Công ty CP Trí tuệ nhân tạo Ami với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Hoàng Nhật đang nuôi tham vọng ghi dấu trong lịch sử công nghệ Việt Nam.

Nhà trọ, chung cư, trường học… lên app

Đến gặp Nhật theo lịch hẹn tại văn phòng công ty, tôi khá bất ngờ vì công ty start-up mới thành lập giữa năm 2016 nhưng đã có trụ sở bề thế trên đường Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM. Tại đây, khoảng 50 nhân viên tuổi còn rất trẻ đang làm việc trong 2 gian phòng lớn.

Start-up bắt buộc phải nhanh, phải đưa ra cái khó hơn những gì mình có thể làm được nếu không muốn bị vượt mặt.

CEO sinh năm 1988 tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ - thông tin Trường ĐH Bách khoa TP HCM cho biết chính anh cũng không ngờ công ty phát triển nhanh đến vậy. Khoảng nửa năm nay, mọi người bắt đầu nói nhiều về chuyển đổi số, kinh tế số, quản lý dữ liệu, big data… nhưng từ 2 năm trước, Ami đã lần mò ứng dụng những công nghệ tiến bộ này. Hiện Ami là doanh nghiệp (DN) tiên phong trong việc số hóa quản lý nhà trọ, chung cư, trường học và đang nuôi tham vọng cung cấp app quản lý cho khu đô thị.

Ami làm chuyện khác người - Ảnh 2.

CEO Lê Hoàng Nhật (bìa trái) - người sáng lập Công ty CP Trí tuệ nhân tạo Ami

Lê Hoàng Nhật kể anh từng khởi nghiệp cả chục lần và "rút kinh nghiệm sâu sắc" từng ấy lần, từ dự án bán sách cũ trên blog Yahoo!, xây dựng website giới thiệu các địa điểm vui chơi - giải trí, viết game khám phá thành phố, làm dự án giáo dục phi lợi nhuận đến kinh doanh cà phê sữa cho phái đẹp... và dạy kèm toán để lấy tiền khởi nghiệp. Đa số dự án đều dở dang vì không hiệu quả, cái được lớn nhất của Nhật là học hỏi và trưởng thành hơn từ những lần thất bại. "Đến lúc ngấp nghé tuổi 30, bạn bè đã ổn định, bắt đầu thành đạt thì tôi vẫn chưa có công việc gì chính thức. Không chỉ ba mẹ ruột mà bạn bè, cả ba mẹ của bạn bè cũng sốt ruột, lo tôi lớn tuổi khó xin việc" - Nhật nhớ lại.

Giữa năm 2016, một người bạn của Nhật cho biết mình có sở hữu 10 nhà trọ với khoảng 100 phòng cho thuê tại nhiều quận, huyện ở TP HCM và đang muốn mở rộng quy mô lên gấp 10 lần nhưng gặp khó khăn về quản lý. "Anh bạn tiết lộ mỗi nhà trọ mất 2-3 người quản lý, việc kiểm soát người đến - người đi và cập nhật, xử lý thông tin liên quan đến vật tư thiết bị hỏng hóc, ghi điện, ghi nước… khá vất vả. Nếu muốn mở rộng hơn nữa thì phải có công cụ quản lý hiệu quả hơn, nếu không sẽ rất rối. Từ yêu cầu này, tôi nảy ra ý tưởng viết phần mềm quản lý nhà trọ và rủ 2 bạn khác tham gia. Một năm sau, ứng dụng quản lý nhà cho thuê Ami chính thức ra đời, không chỉ lưu trữ toàn bộ thông tin liên quan đến phòng trọ và khách thuê, ứng dụng còn cho phép khách hàng gửi yêu cầu sửa chữa hoặc thay mới trang thiết bị. Ami cũng hỗ trợ gửi hóa đơn trực tuyến cho người thuê và hẹn thời điểm thanh toán với đơn vị quản lý" - Nhật chia sẻ.

Mơ về một siêu ứng dụng

Sản phẩm ra đời chỉ là thành công bước đầu, quan trọng là phải chứng minh được tính hiệu quả và thương mại hóa sản phẩm. Lê Hoàng Nhật bắt đầu bằng việc thuê một phòng trong nhà trọ 10 phòng trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) vừa làm văn phòng vừa thuyết phục chủ nhà sử dụng app miễn phí. Đích thân anh cài và hướng dẫn chủ nhà sử dụng app. Vài chủ nhà trọ khác cũng đồng ý dùng thử rồi phản hồi tốt, Ami chính thức có khách hàng.

Sau 6 tháng thử nghiệm, ứng dụng đã áp dụng cho hơn 2.000 phòng tại 15 quận, huyện của TP HCM. Đến tháng 11-2018, phiên bản 2 của app được hoàn thành với nhiều tính năng tối ưu so với phiên bản đầu: phân ra nhiều chủ thể gồm cư dân, chủ nhà, quản lý, bảo trì kỹ thuật trong cùng hệ sinh thái. Không chỉ chủ nhà mà khách trọ cũng cài app để nhận thông tin và phản hồi sự cố, không cần bất cứ giấy tờ sổ sách nào.

Cuối năm 2017, Ami nhận được cam kết đầu tư 9 triệu USD từ một tập đoàn trong nước, tháng 1-2018 bắt đầu giải ngân. Với nguồn vốn này, start-up trẻ phát triển thêm các dự án mới như xây dựng ứng dụng quản lý chung cư, trường học... Tính đến thời điểm hiện tại, Ami đang triển khai 11 ứng dụng gồm Ami A Biz, Ami Citizen, Ami University, Ami Building Staff, Ami Electricity, Ami Fingerprint, amirooms.com, Ami Hero, Ami Manager, Ami Landlord, Ami Pay… Các ứng dụng có giá trị thực tiễn trong nghiệp vụ, giúp chủ đầu tư đem lại dịch vụ tốt nhất cho cư dân.

Theo CEO Lê Hoàng Nhật, đây là bước khởi đầu để đưa ra những ứng dụng tiếp theo kết nối nhiều hơn. Kế hoạch của chàng CEO trẻ là tạo một nền tảng kết nối duy nhất, tích hợp các nền tảng dịch vụ. Thay vì cài rất nhiều app, khách hàng chỉ cài đặt một app và có thể kết nối với tất cả dịch vụ nhà trường, dịch vụ ăn uống, đi chợ giùm... "Đó là một super app - siêu ứng dụng kết nối mọi tiện ích nơi mà cư dân đang sống. Chúng tôi đặt mục tiêu khai thác hết thị trường 2-3 triệu căn nhà trọ, 1 triệu căn hộ chung cư và 2,4 triệu sinh viên đại học trên cả nước. Hiện thị trường chính của Ami là TP HCM, hết năm 2019 sẽ mở rộng ra toàn bộ thị trường Việt Nam. Song song đó, sẽ từng bước khám phá thị trường các nước như Indonesia, Thái Lan, Myanmar…" - Nhật kỳ vọng.

Với Ami, năm 2018 là năm hoàn chỉnh nền tảng, năm 2019 tạo đà để năm 2020 bùng nổ. Mục tiêu là chinh phục mốc doanh thu 100 triệu USD trong vòng 5 năm tới.

lê-hoàng-nhật---ceo-công-ty-cổ-phần-trí-tuệ-nhân-tạo-ami---ảnh-hoàng-triều-(8)

Theo đuổi đến cùng

CEO Lê Hoàng Nhật thừa nhận Ami muốn "đi" nhanh nhưng chưa từng đi nhanh bao giờ nên khá lúng túng trong việc đưa ra chiến lược công nghệ để phát triển sản phẩm. Nhật nói: "Cũng như những start-up khác, Ami có khát khao, có tham vọng, có năng lực nhưng còn thiếu công cụ, nhân sự giỏi, am hiểu thị trường để biến ước mơ thành hiện thực. Những cái có và cái thiếu đó mới đúng chất start-up. Ở đây không có khái niệm an toàn, cơ hội lớn bao giờ cũng gắn với rủi ro cao và chúng tôi chấp nhận cuộc chơi và sẽ theo đuổi đến cùng".

MINH NHI, ảnh Hoàng Triều