Áp lực giải ngân

Tin mới

05/11/2013 19:59

Để bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trong thời gian còn lại của năm, mỗi tháng cần phải giải ngân gần 40.000 tỉ đồng

Nợ xấu và tăng trưởng tín dụng là 2 nội dung khá nóng trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm 2013. Trong đó, tảng băng nợ xấu đã phần nào được giải quyết bằng cơ chế tự cơ cấu lại nợ của các ngân hàng thương mại (NHTM) cùng với việc bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC). Còn tăng trưởng tín dụng đang bứt phá để cố gắng cán đích mục tiêu 12% năm 2013.

Đẩy mạnh cho vay

Chỉ thị số 01/NHNN ngày 31-1-2013 nêu rõ năm nay, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16%, tín dụng tăng trưởng khoảng 12%. Số liệu của NHNN cho thấy tính đến hết tháng 10, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế đã đạt khoảng 3.339.241 tỉ đồng, tăng 7,98% so với cuối năm 2012.
Càng về cuối năm, áp lực giải ngân tín dụng càng tăng Ảnh: HỒNG THÚY

Theo ông Vũ Tiến Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN, mặc dù tín dụng đã có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước nhưng so với mục tiêu tăng trưởng năm 2013 thì vẫn còn nhiều thách thức dù theo thông lệ càng về cuối năm tín dụng càng tăng trưởng nhanh. Để bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trong thời gian còn lại của năm, mỗi tháng giải ngân tín dụng phải tăng khoảng 1,5%, tương đương gần 40.000 tỉ đồng.

Nhấn mạnh đến con số ấn tăng trưởng tín dụng 7,89%, nếu gộp cả phần dư nợ tín dụng được xử lý qua trích lập dự phòng rủi ro, phát hành trái phiếu đặc biệt của VAMC và dự kiến tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tin tưởng năm 2013 có thể cán đích mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%. “Trong quá trình điều hành, chúng tôi đã điều hòa lượng tiền lưu thông hợp lý. Ngoài ra cũng đã có số vốn tương ứng dự trữ để sẵn sàng cho tăng trưởng tín dụng cuối năm mà không ảnh hưởng tới kế hoạch cung tiền” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Các giải pháp đang được NHNN tiếp tục thực hiện là: yêu cầu các NHTM tập trung nguồn vốn đáp ứng kịp thời cho các lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục cơ cấu lại nợ và cho vay mới đối với những khách hàng gặp khó khăn tạm thời trong sản xuất, kinh doanh nhưng có phương án khả thi. Đồng thời tích cực cho vay hỗ trợ tái canh cà phê, thu mua lúa gạo, đẩy mạnh cho vay gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho ngành bất động sản. Bên cạnh đó, NHNN đang xem xét trình Thủ tướng cho vay vượt giới hạn cho phép (15% vốn tự có) đối với nhóm khách hàng có liên quan và vượt 25% vốn tự có đối với dự án quan trọng, dự án ưu tiên.

Đã cơ cấu 100.000 tỉ đồng nợ xấu

Đối với xử lý nợ xấu, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết do ngân sách eo hẹp nên việc xử lý nợ xấu được xử lý theo 3 hình thức là cơ cấu nợ cho doanh nghiệp, xóa nợ bằng nguồn dự phòng rủi ro của các NHTM và qua VAMC. Theo đó, các NHTM đã cơ cấu nợ cho khách hàng vay trên 300.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 10% tổng dư nợ. Trong số này có tới 60% các khoản nợ được cơ cấu thông qua việc trích lập dự phòng rủi ro tính chung từ năm 2012 đến tháng 9-2013. Các ngân hàng đã xử lý trên 100.000 tỉ đồng nợ xấu, tương đương gần 3% tổng dư nợ của cả hệ thống.

Về kết quả xử lý nợ xấu thông qua VAMC, công ty này đã mua được 10.000 tỉ đồng nợ xấu của các NHTM và dự kiến đến hết năm nay mua được khoảng 30.000-35.000 tỉ đồng. Theo các chuyên gia, số lượng nợ xấu được VAMC mua là không nhiều, thông qua việc phát hành trái phiếu đặc biệt. Để việc xử lý nợ xấu được nhanh hơn, cần hình thành thị trường mua bán nợ và gắn với quá trình tái cấu trúc của hệ thống ngân hàng. 

Hà Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI