Ông Vũ Tiến Lộc (ngồi giữa hàng đầu): Các bộ ngành dường như bận đi khai trương, động thổ nên chậm trể việc rà soát điều kiện kinh doanh
Ông Vũ Tiến Lộc (ngồi giữa hàng đầu): Các bộ ngành dường như bận đi khai trương, động thổ nên chậm trể việc rà soát điều kiện kinh doanh

Đó là tâm tư của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó tổ trưởng Tổ công tác thi hành Luật doanh nghiệp (DN) - tại hội thảo Điều kiện kinh doanh - Điều kiện và kiến nghị do VCCI diễn ra sáng nay 14-6 tại Hà Nội.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, việc rà soát điều kiện kinh doanh theo Luật đầu tư phải được rà soát từ năm 2015 để sẵn sàng thực hiện vào thời điểm Luật đầu tư có hiệu lực từ ngày 1-7 tới. Theo đó, Luật quy định chỉ có 267 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nhưng hiện tại có tới 5.000 giấy phép con, trong đó có 3.000 giấy phép con được ban hành trái thẩm quyền.

Các Bộ ngành, địa phương vẫn "vô tư" ban hành thêm giấy phép con trong khi tinh thần của Luật đầu tư là không được phát sinh thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. "Đây là vấn đề không thể hiểu nổi. Chỉ từ tháng 4-2016, khi Thủ tướng quyết liệt yêu cầu không bàn lùi, các bộ ngành mới "vắt chân lên cổ" rà soát. Điều này cho thấy trách nhiệm của các bộ ngành thế nào. Các bộ ngành dường như còn phải lo nhiều việc khác, bận đi khai trương, động thổ dự án nên chậm trễ nhiệm vụ chính của mình" - ông Lộc nói.

Để kịp tiến độ, Chính phủ cho phép ban hành nghị định về điều kiện kinh doanh theo quy trình rút gọn. Tuy nhiên do thời gian gấp rút, các bộ đang ban hành văn bản theo quy trình 8 không: không đăng dự thảo trên mạng; không gửi lấy ý kiến doanh nghiệp; không tổ chức hội thảo; không đánh giá tác động; không tổng kết thi hành; không kiểm soát thủ tục hành chính; không bản thuyết minh; không bản giải trình, tiếp thu ý kiến.

Hiện tại đã có 50 dự thảo Nghị Định kinh doanh được các bộ ngành hoàn thiện, gửi lấy ý kiến Bộ Tư pháp và trong số đó đã có dự thảo trình Chính phủ phê duyệt. Đáng lưu ý là với các làm việc "vắt chân lên cổ" như hiện nay, trong một tuần, bon Tư pháp phải góp ý cho 40 dự thảo. "Tôi không hiểu Bộ Tư pháp lấy đâu ra nhân lực để thẩm định và chúng tôi đặc biệt quan ngại về chất lượng nghị định kinh doanh khi được ban hành với quy trình như vậy", ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI cảnh báo.

Tin-ảnh: T. Hà