Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) cho biết đã phối hợp với hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) mở bán vé Tết Mậu Tuất 2018 từ ngày 27-9 trên toàn mạng bay nội địa.

Mua sớm được giá tốt

Theo đó, từ ngày 31-1 đến 2-3-2018 (từ 15 tháng chạp đến 15 tháng giêng), VNA sẽ cung ứng hơn 1,4 triệu chỗ trên toàn mạng nội địa, tăng hơn 127.700 chỗ (tương đương 694 chuyến bay) so với cùng kỳ. JPA cũng mở bán gần 540.000 chỗ để phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trong giai đoạn này.

Bán sớm vé máy bay Tết, không tăng giá - Ảnh 1.

VNA sẽ cung ứng hơn 1,4 triệu chỗ trên toàn mạng nội địa trong dịp Tết Mậu Tuất

"VNA không tăng giá vé và vẫn duy trì dải giá vé rộng với nhiều mức giá linh hoạt nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết nguyên đán 2018. Theo khảo sát của VNA, hành khách đã có tính kế hoạch cao hơn trước, lượng khách mua vé sớm so với ngày bay đã tăng đáng kể. Do đó, hãng chủ động mở bán vé Tết ngay từ bây giờ để tạo điều kiện cho hành khách" - ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc VNA, nói.

Hiện Chính phủ chưa công bố lịch nghỉ Tết Mậu Tuất nên các hãng hàng không mới công bố kế hoạch bay Tết trong chính sách giá của lịch bay mùa đông, khi có lịch nghỉ Tết sẽ điều chỉnh tiếp để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Trước đó, Vietjet (VJ) cũng đã thông báo bắt đầu triển khai kế hoạch bán vé máy bay Tết trên các chặng nội địa và quốc tế. Hãng không đưa các thông tin cụ thể về kế hoạch tăng tải nhưng cho biết sẽ tung ra 1,22 triệu vé 0 đồng cho các chuyến bay lệch đầu trong dịp này.

Trên hệ thống bán cập nhật đến chiều 27-9, giá vé máy bay của các hãng đã có mức tăng dần trong các ngày cận Tết. Cụ thể, chặng bay TP HCM - Hà Nội ngày 31-1-2018 (15 tháng chạp), giá vé thấp nhất (đã bao gồm thuế, phí, phụ thu) của VJ là 1,267 triệu đồng/vé/chiều; JPA là 1,598 triệu đồng/vé/chiều, VNA 2,209 triệu đồng/vé/chiều. Cao điểm là ngày 13-2-2018 (28 tháng chạp), các hãng không còn giá thấp mà chỉ còn mức tiến sát trần cho phép. Cụ thể, giá thấp nhất của VJ là 3,149 triệu đồng, của JPA là 3,534 triệu đồng/vé/chiều, của VNA là 3,595 triệu đồng/vé/chiều.

Bảng "đo" lượng truy cập đặt chỗ của JPA trên hệ thống bán vé trực tuyến cho thấy các chuyến bay đều có khoảng 200 đến trên 300 lượt khách cùng truy cập. Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách chủ động sắp xếp kế hoạch để mua vé sớm sẽ được giá tiết kiệm và không xảy ra tình trạng khan hiếm. Sau thời gian thăm dò thị trường, căn cứ vào sức mua, các hãng sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác sát với thực tế.

Tăng chất lượng dịch vụ

Lịch bay cao điểm Tết Mậu Tuất dự kiến sẽ có những cải thiện đáng kể về chất lượng so với năm trước nhờ 2 yếu tố. "Điểm nghẽn" là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được nâng cấp, mở rộng, dự kiến trước Tết có thêm 18 vị trí sân đỗ máy bay đưa vào hoạt động. Các vị trí đỗ được xây dựng trên cơ sở cải tạo một số khu vực còn đất trống tận dụng được và trên diện tích 19,79 ha đất quốc phòng vừa bàn giao. Hiện sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có 51 vị trí đỗ máy bay, trong khi nhu cầu khoảng 80. Có thời điểm máy bay về nhiều nhưng hết vị trí đỗ, một số phải chờ trên đường lăn, số khác phải bay vòng chờ. Các hãng hàng không mặc dù đặt sân bay căn cứ ở Tân Sơn Nhất nhưng vẫn phải hạn chế đỗ máy bay qua đêm làm hạn chế sản lượng khai thác. "Với kế hoạch nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang thực hiện, về cơ bản sẽ bảo đảm đáp ứng được kế hoạch bay Tết" - đại diện Cảng vụ Hàng không Miền Nam nhìn nhận.

Bên cạnh đó, thị trường nội địa sau thời gian "bùng nổ" liên tục trong 3 năm với mức tăng trưởng vận tải 20%-30%, nay đã trở về trạng thái ổn định, chỉ quanh mức 10%. Do đó, các hãng hàng không có điều kiện để củng cố toàn bộ hệ thống.

Ông Dương Trí Thành cho biết trong dịp cao điểm Tết, VNA phấn đấu duy trì tỉ lệ chuyến bay đúng giờ, đưa nhiều máy bay thân rộng vào khai thác trên các đường trục Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng với năng lực chuyên chở lên đến 300 hành khách/chuyến nhằm không phải tăng tần suất cất/hạ cánh, gây áp lực quá tải sân bay.

Bài và ảnh: Tô Hà