Ông Scott C.Bedke, Chủ tịch Hạ viện bang Idaho (Mỹ), đang dẫn đầu phái đoàn thương mại cấp cao bang Idaho thăm và làm việc tại TP HCM từ ngày 13 đến 16-11.

Tại buổi họp báo diễn ra tối 15-11, ông Scott C.Bedke cho biết phái đoàn có 39 thành viên, 14 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như: bơ sữa, con giống, trồng trọt,… đến TP HCM nhằm thảo luận các cơ hội phát triển thương mại song phương Mỹ - Việt Nam.

Theo ông Scott C.Bedke, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu từ bang Idaho sang Việt Nam đạt 11,35 triệu USD, tăng 55% so với năm 2015 và hy vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Bang Idaho mong muốn doanh nhân Việt sang Mỹ đầu tư - Ảnh 1.

Bà Megan Ronk trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo

Theo bà Megan Ronk, Bộ trưởng Bộ Thương mại bang Idaho, chính quyền bang đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và tìm kiếm các đối tác đầu tư ngoài Mỹ để giúp kinh tế bang phát triển.

"Nhiều doanh nghiệp của chúng tôi đã có quan hệ làm ăn với Việt Nam trên 10 năm qua việc cung cấp các sản phẩm bơ sữa, khoai tây, con giống…, chúng tôi hy vọng chuyến đi sẽ giúp 2 bên ký được những hợp đồng mới. Ngoài ra, chính quyền bang còn xúc tiến các hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Việt Nam. Chúng tôi mong muốn có những dự án đầu tư lớn từ Việt Nam" – bà Megan Ronk nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về điều kiện đầu tư, bà Megan Ronk cho biết những dự án có vốn từ 500.000 USD trở lên và tạo việc làm cho từ 10 lao động là đủ để hưởng các chính sách ưu đãi. Những chính sách ưu đãi ở bang Idaho được bà Megan Ronk giới thiệu là môi trường đầu tư ổn định, cơ sở hạ tầng tốt để đảm bảo lưu thông hàng hóa, cung cấp lao động lành nghề và chính sách miễn giảm thuế,…

Đây là chuyến công tác lần thứ 3 của bang Idaho đến Việt Nam trong 9 năm gần đây. Trong hai năm gần đây, các công ty bơ sữa và nông trại Việt Nam đã nhập khẩu hơn 8.000 con bò sữa từ các bang miền Tây nước Mỹ, trong đó có Idaho. Gần đây, Mỹ đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm cân bằng cán cân thương mại Việt Nam - Mỹ do nhập khẩu hàng từ Việt Nam mạnh hơn xuất khẩu.

Idaho là một bang nhỏ của Mỹ (xét về diện tích và dân số) nhưng có nền kinh tế phát triển năng động. Những nông sản nổi tiếng của Idaho là khoai tây, lúa mì, bơ sữa, thịt bò,… và nhiều sản phẩm đã được bán tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh