Ngày 6-7, tại cuộc họp báo chuyên đề công tác kiểm tra, điều tra chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, cho biết cơ quan hải quan đã kết thúc điều tra nghi vấn gian lận xuất xứ của nhôm trị giá 4,3 tỉ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo ông Lộc, vụ việc này đã được rất nhiều cơ quan báo chí đưa tin trước đó, đặc biệt các cơ quan chức năng của Mỹ cũng đã phối hợp với Việt Nam để làm rõ vụ việc này. Do đó, để có kết quả chính xác, khách quan, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp để điều tra, xác minh, làm rõ lại một lần nữa về lô hàng này.

Bất ngờ kết quả điều tra lô hàng nhôm 5 tỉ USD có dấu hiệu gian lận xuất xứ - Ảnh 1.

Tổng cục Hải quan thông tin về kết quả điều tra, làm rõ lô hàng nhôm nghi gian lận xuất xứ

Ông Nguyễn Tiến Lộc cho biết đến nay cơ quan hải quan đã kết thúc điều tra, có thể khẳng định doanh nghiệp này không vi phạm về xuất xứ hàng hoá đối với lô hàng nhôm nêu trên. Cụ thể theo ông Lộc, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu nhập khẩu nhôm, trong đó có nhôm thành phẩm, nhôm định hình về Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu. Các sản phẩm này chưa đáp ứng về điều kiện kỹ thuật, chất lượng, hình dáng nên doanh nghiệp đã thực hiện việc sản xuất lại.

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho hay, thành phẩm của công đoạn này lại là nguyên liệu của công đoạn khác, quá trình sản xuất lại của doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi mã hàng hoá, do đó không đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ hàng hoá.

"Cơ quan hải quan đang tổng hợp kết quả để báo cáo cấp có thẩm quyền, sau đó thông tin với Chính phủ Mỹ về vụ việc"- ông Nguyễn Tiến Lộc nói.

Về lô hàng nhôm, ông Lộc cho biết trước đó một số cơ quan báo chí đưa thông tin lô hàng trị giá khoảng 4,3 tỉ USD, tuy nhiên qua sổ sách kế toán của doanh nghiệp cho thấy giá trị xấp xỉ 5 tỉ USD. Đây là lượng nhôm dự trữ, doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề xuất khẩu sang một số thị trường.

Trước đó trong quá trình điều tra, làm rõ, ông Lộc cho biết Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo hải quan địa phương theo dõi, giám sát lô hàng và có báo cáo hàng tuần để đảm bảo doanh nghiệp sản xuất đáp ứng các điều kiện về xuất xứ.

Trước đó, cơ quan hải quan đã phát hiện lô nhôm nhập từ Trung Quốc có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi thị trường Mỹ. Sau đó, ngành hải quan đã phối hợp với các cơ quan chức khác, đặc biệt có cả lực lượng hải quan Mỹ, cùng phối hợp xác minh, làm rõ.

Theo cơ quan hải quan, nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Minh Chiến