Hiện, nhiều cơ sở đang gia tăng cường độ chế biến sản phẩm theo các đơn hàng cho các tỉnh ở ĐBSCL với các sản phẩm chủ lực là dưa cải, củ cải muối,… Mỗi ngày, các cơ sở chế biến hơn 1 tấn thành phẩm, tăng gấp nhiều so với ngày thường.
Các cơ sở làm cải dưa tăng gia sản xuất
"Dưa cải phải nêm muối, đường cát đến vừa ăn là vô bọc ni-lông. Tết làm ra nhiều sản phẩm dữ lắm! Ở làng nghề này, các cơ sở sản xuất không kịp giao cho khách hàng, có khi phải làm gần 12 giờ đêm", bà Trần Thị Phàn nói.
Thu hoạch cải làm dưa
Để cho ra sản phẩm dưa cải, củ cải muối hoàn chỉnh, các cơ sở phải chế biến nguyên liệu từ 3-5 ngày. Trong đó, dưa cải là sản phẩm thế mạnh của làng nghề, được bà con sản xuất qua nhiều công đoạn, như: đun nấu, xả rửa và ướp cải thành phẩm.
Mỗi công đoạn đều tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để sản phẩm không bị chua mà vẫn giữ được độ giòn khi ăn. Do vậy, mỗi người được phân công đảm nhiệm một công đoạn riêng biệt.
Chuẩn bị nguồn cải làm dưa
"Tôi làm công đoạn đun nấu cải làm dưa muối. Ngày Tết làm dưa cải tăng gấp nhiều so với ngày thường, vì dưa cải ăn chung với thịt kho hột vịt ngon đáo để, không thể thiếu trong dịp Tết của mọi nhà", đang đun nấu nồi cải làm dưa, anh Đỗ Thanh Vân vui vẻ cho biết.
Hằng năm, cứ vào dịp Tết, bà con vùng trồng rau an toàn ở xã Long Thuận lại gia tăng diện tích các loại cải để chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất. Theo thống kê của HTX Rau an toàn Long Thuận, vụ rẫy Tết năm nay, nông dân xuống giống gần 80 ha, gồm: cải tùa sại, củ cải và cải bắp. Hiện, đến vụ thu hoạch, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi. Với diện tích 1.000 m2, nông dân thu lợi nhuận từ 10-20 triệu đồng.
Vụ rẫy Tết, nông dân tăng diện tích trồng cải làm dưa
Ông Dương Minh Sang, Giám đốc HTX Rau an toàn Long Thuận, cho biết: "HTX đã liên kết các thành viên để chuẩn bị sản xuất các sản phẩm dưa cải phục vụ Tết. Hiện, bà con đang tất bật sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường".
Bình luận (0)