xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây

Tin - ảnh: ĐỘC LẬP

(NLĐO) - Với thế mạnh nguồn nguyên liệu dồi dào từ vùng trồng rau an toàn có tiếng ở miền Tây, những ngày gần giáp Tết, bà con làng nghề làm dưa cải ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết.

Hiện, nhiều cơ sở đang gia tăng cường độ chế biến sản phẩm theo các đơn hàng cho các tỉnh ở ĐBSCL với các sản phẩm chủ lực là dưa cải, củ cải muối,… Mỗi ngày, các cơ sở chế biến hơn 1 tấn thành phẩm, tăng gấp nhiều so với ngày thường.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - Ảnh 1.

Các cơ sở làm cải dưa tăng gia sản xuất

"Dưa cải phải nêm muối, đường cát đến vừa ăn là vô bọc ni-lông. Tết làm ra nhiều sản phẩm dữ lắm! Ở làng nghề này, các cơ sở sản xuất không kịp giao cho khách hàng, có khi phải làm gần 12 giờ đêm", bà Trần Thị Phàn nói.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - Ảnh 2.

Thu hoạch cải làm dưa

Để cho ra sản phẩm dưa cải, củ cải muối hoàn chỉnh, các cơ sở phải chế biến nguyên liệu từ 3-5 ngày. Trong đó, dưa cải là sản phẩm thế mạnh của làng nghề, được bà con sản xuất qua nhiều công đoạn, như: đun nấu, xả rửa và ướp cải thành phẩm.

Mỗi công đoạn đều tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để sản phẩm không bị chua mà vẫn giữ được độ giòn khi ăn. Do vậy, mỗi người được phân công đảm nhiệm một công đoạn riêng biệt.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - Ảnh 3.

Chuẩn bị nguồn cải làm dưa

"Tôi làm công đoạn đun nấu cải làm dưa muối. Ngày Tết làm dưa cải tăng gấp nhiều so với ngày thường, vì dưa cải ăn chung với thịt kho hột vịt ngon đáo để, không thể thiếu trong dịp Tết của mọi nhà", đang đun nấu nồi cải làm dưa, anh Đỗ Thanh Vân vui vẻ cho biết.

Hằng năm, cứ vào dịp Tết, bà con vùng trồng rau an toàn ở xã Long Thuận lại gia tăng diện tích các loại cải để chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất. Theo thống kê của HTX Rau an toàn Long Thuận, vụ rẫy Tết năm nay, nông dân xuống giống gần 80 ha, gồm: cải tùa sại, củ cải và cải bắp. Hiện, đến vụ thu hoạch, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi. Với diện tích 1.000 m2, nông dân thu lợi nhuận từ 10-20 triệu đồng.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - Ảnh 4.

Vụ rẫy Tết, nông dân tăng diện tích trồng cải làm dưa

Ông Dương Minh Sang, Giám đốc HTX Rau an toàn Long Thuận, cho biết: "HTX đã liên kết các thành viên để chuẩn bị sản xuất các sản phẩm dưa cải phục vụ Tết. Hiện, bà con đang tất bật sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo