icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Công Thương lên tiếng về việc gạo ST24, ST25 tiếp tục bị đăng ký nhãn hiệu ở ÚC

Minh Chiến

(NLĐO)- Bộ Công Thương cho biết Thương vụ Việt Nam tại Úc đã khẩn trương vào cuộc trước việc một doanh nghiệp tại Úc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25.

Ngày 3-5, Bộ Công Thương cho biết liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (ở Úc), nộp đơn đăng ký nhãn hiệu gạo ST24, ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới", Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết hiện các cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét việc đăng ký nhãn hiệu này, dự kiến kéo dài nhiều tháng.

Thương vụ Việt Nam tại Úc đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động trước việc gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc gạo ST24, ST25 tiếp tục bị đăng ký nhãn hiệu ở ÚC - Ảnh 1.

Gạo ST25 bán tại thị trường TP HCM - Ảnh: Ngọc Ánh

Ông Nguyễn Phú Hoá, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc, đã trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

"Thương vụ Việt Nam tại Úc đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc, đây là một sự thật không thể chối cãi" - đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.

Đồng thời, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia. Trong trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Bộ Công Thương cho rằng điểm mấu chốt là Thương vụ sẽ cùng với Ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có Công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Trước đó, một số doanh nghiệp tại Mỹ cũng đã gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng của nước này để đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 - gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo