Tin từ Bộ Công Thương ngày 5-11 cho biết vừa có công văn yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn sau các vụ việc sản phẩm có "đường lưỡi bò" phi pháp thời gian qua.

Theo Bộ Công Thương, gần đây, một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam. 

Cơ quan này đánh giá đây là các vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Bộ Công Thương yêu cầu tổng kiểm soát hàng hóa có hình đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Bản đồ có hình "đường lưỡi bò" xuất hiện trên xe Volkswagen Touareg

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị thuộc bộ, các Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Minh Chiến