Ngày 15-1, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; và ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có buổi gặp gỡ chủ nhiệm các hội quán trên địa bàn tỉnh nhân dịp đầu năm 2022.

Thời gian qua, từ mô hình Canh Tân hội quán đầu tiên ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành được thành lập vào tháng 7-2016, đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 115 hội quán. Các hội quán đa dạng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, đa dạng chủ thể tham gia với mục tiêu chung là cùng nhau phát triển kinh tế gia đình và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Than phiền không thay đổi được số phận” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi họp mặt

Đây cũng là mảnh ghép gắn kết ngành nông nghiệp với hội nông dân và các chủ thể quan trọng khác nhằm đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Khẳng định tiếp tục dành sự quan tâm, chăm chút, duy trì, phát triển mạnh mẽ hơn mô hình hội quán trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các địa phương nêu cao trách nhiệm trong việc tiếp tục quán triệt, thực hiện kết luận số 243-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về hoạt động mô hình hội quán trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của hội quán.

Song song đó, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các hội quán phù hợp với từng địa phương, phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt hội quán; tăng cường trách nhiệm, tính tự chủ, tự lực của từng thành viên; vận động các thành viên hội quán tích cực làm lực lượng nòng cốt tham gia thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.

Tại buổi họp mặt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định thời gian qua mô hình hội quán đã tạo ấn tượng và lan tỏa mạnh mẽ. Những cơ chế hoạt động tương tự như hội quán đã có từ lâu đời, tại nhiều nước như: Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

Mô hình hội quán là sự tự nguyện tham gia của người dân, không biên chế, không ngân sách, hoạt động đơn thuần là hướng đến sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân. Điều cốt lõi ở các thiết chế này là từng thành viên hội quán thấy được tinh thần trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của xóm làng, của quê hương mình. Bộ trường Lê Minh Hoan gửi gắm đến các hội quán tại Đồng Tháp hãy tự định vị lại, xác lập giá trị hội quán của mình trong chặng đường sắp tới.

"Than phiền không thay đổi được số phận, từng thành viên các hội quán nên phát huy tính tự chủ, tự lực vươn lên, cùng nhau nâng cao chất lượng về tổ chức và hoạt động của hội quán được hiệu quả hơn trong thời gian tới" – Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị.

TÂM MINH