Là một trong những hội quán hoạt động hiệu quả, ông Nguyễn Văn Tiếp - Chủ nhiệm Hội quán "Tôi yêu màu tím" (TP Sa Đéc) - cho biết: "Từ khi thành lập mô hình hội quán, chúng tôi đã ký được một hợp đồng trang trí tại Triển lãm hoa lan ở Công viên Tao Đàn (TP HCM) vào dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng 30-4 vừa qua. Từ mô hình hội quán, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, các cơ quan, ban, ngành địa phương cũng đã tham gia, hỗ trợ rất lớn".

Còn tại "Minh Tâm Hội quán" (xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh), các thành viên chủ yếu là nông dân trồng xoài, đã mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong phun tưới tự động cho xoài, bán xoài qua mạng với mô hình Cây xoài nhà tôi, mở điểm tham quan vườn xoài; tham gia CLB Nông dân với internet...

Vươn lên từ hội quán - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (bìa trái), tặng máy tính cho một hội quán

Hoạt động của hội quán không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên, còn đóng góp ngược lại cho hoạt động của chính quyền địa phương. Điển hình là "Nông Tân Hội quán" (xã Tân Long, huyện Thanh Bình) đã chung tay cùng với chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động giải phóng mặt bằng. "Thành Tâm Hội quán" (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) ngoài sản xuất, bà con còn tích cực tham gia quản lý an ninh trật tự, thành lập Tổ cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Sự khác biệt với các hội quán còn lại của "Bình An Hội quán" (xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) là ra đời trên nền tảng một HTX sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Đời - Giám đốc HTX Bình Thành, Chủ nhiệm "Bình An Hội quán" - cho biết 2 tổ chức này hoạt động bổ trợ cho nhau, thành viên hội quán được hưởng lợi từ các dịch vụ của HTX; ngược lại có những vấn đề HTX không giải quyết được thì hội quán có thể làm được.

Tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tập huấn, hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, cung cấp thông tin thị trường và vận động hỗ trợ các trang thiết bị cho các hội quán. Bên cạnh đó, tỉnh đã kết nối trực tuyến các cuộc họp, hội nghị quan trọng đến hội quán để nâng cao kiến thức cho người dân; tổ chức các chuyến khảo sát thực tế, học tập tại TP HCM cho chủ nhiệm hội quán.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nhìn nhận: "Từ mô hình hội quán, người dân có điều kiện vươn lên mạnh mẽ, thu nhập của nông dân Đồng Tháp ngày càng cao hơn, tư duy và nhận thức cũng thay đổi rõ rệt. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục có những hoạt động, chương trình nhằm làm cho hội quán ngày càng phát triển, tạo động lực để phát triển khu vực nông thôn".

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - ông Lê Minh Hoan - mỗi người dân hãy cùng đứng lên làm chủ, tự quyết và tự quản những vấn đề do mình chịu trách nhiệm mà không cần phải trông chờ, ỷ lại vào ai. Hãy làm một "cuộc cách mạng" trong chính mình để thay đổi tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho gia đình, xã hội và cho thế hệ tương lai.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Vươn lên từ hội quán - Ảnh 2.
Bài và ảnh: Tâm Minh