icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cá bớp chết trắng bè, ngư dân mất tiền tỉ

K.Nam

(NLĐO) - Cá bớp nuôi trong hàng trăm lồng bè ở Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ chết hàng loạt khiến ngư dân thiệt hại hàng tỉ đồng.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc cá bớp chết hàng loạt ở vùng Hòn Thị, đầm Nha Phu (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang). Nguyên nhân ban đầu được xác định cá chết là do nhiễm khuẩn nặng, thiếu oxy.


Các lồng bè nuôi cá bớp ở Hòn Thị, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa - ảnh H.N.D

Các lồng bè nuôi cá bớp ở Hòn Thị, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa - ảnh H.N.D

Trước đó, ngày 21-4, người dân nuôi cá bớp lồng bè ở vùng Hòn Thị phát hiện cá chết rải rác không rõ nguyên nhân và kéo dài nhiều ngày sau đó. Cá chết có các dấu hiệu như damàu đen sậm, miệng không ngậm lại được, trên da xuất hiện những đốm nhỏ li ti màu hồng, mang có màu đỏ sậm hoặc màu trắng nhợt nhạt…


Cá bớp chết khiến ngư dân thiệt hại hàng tỉ đồng - ảnh H.N.D

Cá bớp chết khiến ngư dân thiệt hại hàng tỉ đồng - ảnh H.N.D

Phần lớn cá chết đạt từ 2-4 kg/con và được nuôi 4 - 5 tháng nay. Một trong những ngư dân bị thiệt hại nặng là ông Trần Đức với đàn cá 1.800 con nuôi được 3 tháng thì chết 1.000 con… Trong khi đó, bè nuôi của ông Đặng Văn Mười có hiện tượng cá chết sau cùng với khoảng 500 con bị chết, kích cỡ 3-4 kg/con…

Theo Hội nông dân xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang), số lòng bè bị thiệt hai là 240 lồng, ước tính thiệt hại khoảng 3,8 tỉ đồng.


Ngư dân kéo cá bớp lên bờ

Ngư dân kéo cá bớp lên bờ

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm và nhận định nguyên nhân cá bớp nuôi ở khu vực Hòn Thị bị nhiễm khuẩn nặng, nghi ngờ loài vi khuẩn cảm nhiễm là V.alginolyticus (mẫu cấy vết dày đặc).

Đồng thời, theo nhận định, khi chế độ vệ sinh lồng không đảm bảo làm cho việc lưu thông nước trong lồng kém sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy trong lồng nuôi, dẫn đến tạo stress cho đàn cá nuôi và tác nhân cơ hội là Vibrio tấn công gây hiện tượng chết.

Trước mắt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo khi thấy cá có dấu hiệu bất thường thì tách những cá thể yếu, bị bệnh ra khỏi đàn để điều trị riêng nhằm tránh lây lan bệnh, đồng thời tiến hành thu gom xác cá chết đưa vào bờ, không vứt xuống biển.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo