Tại hội nghị Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018 được tổ chức vào ngày 10-8 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, lãnh đạo nhiều bộ, ngành cho rằng Cần Thơ còn nhiều dư địa trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch để doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đầu tư.

Phát huy thế mạnh

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: "Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP liên tục được cải thiện qua các năm. Năm 2017, Cần Thơ xếp hạng 10/63 tỉnh, thành phố - tăng 1 bậc so với năm 2016 và tăng 4 bậc so với năm 2015. TP hiện có 8 KCN hoạt động, 3 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước".

Về lĩnh vực nông nghiệp, đây là một trong những thế mạnh của Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung. Tại Cần Thơ, diện tích trồng lúa khoảng 240.000 ha. Địa phương đang tập trung xây dựng 10.000 ha trồng lúa sạch xuất khẩu, diện tích cây ăn quả 17.000 ha và nuôi trồng thủy sản khoảng 11.000 ha. "Lúa gạo, thủy sản, cây ăn trái của Cần Thơ còn dư địa rất lớn để phát triển. Vừa qua, Chính phủ ban hành nhiều chính sách về nông nghiệp chính là cơ chế pháp lý để nhà đầu tư tìm đến Cần Thơ" - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhận xét.

Cần Thơ còn nhiều dư địa để đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với một số đại biểu tại hội nghị sáng 10-8

Theo ông Nam, ĐBSCL với 4,2 triệu ha trồng lúa, hằng năm cần khoảng 800.000 tấn giống xác nhận nhưng các công ty, cơ sở sản xuất giống mới đáp ứng 60% nên lĩnh vực này còn nhiều tiềm năng đầu tư. Hiện nay, 80% diện tích trồng lúa ở ĐBSCL là sạ bằng tay, từ 100-150 kg lúa giống/ha nên cần đầu tư công nghệ cấy giảm lúa giống để giảm chi phí. Bên cạnh đó, công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch ở mặt hàng thủy sản và rau củ cũng còn nhiều tiềm năng. Cần Thơ đang triển khai hệ thống giống 3 cấp về trồng trọt và thủy sản nhưng vẫn còn thiếu. Vì vậy, TP nên khuyến khích đầu tư công nghệ ươm và nhân giống cây trồng, vật nuôi, cấy và sấy trong sản xuất lúa...

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), cho biết chính vì thấy được tiềm năng về nông nghiệp của Cần Thơ nên Vinamilk đã chọn địa phương này làm nơi tập trung phát triển trang trại quy mô lớn. "Thông qua việc hợp tác cùng Nông trường Sông Hậu, chúng tôi đã quy hoạch tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao với quy mô 22.000 con, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng. Đây là hướng sản xuất organic hữu cơ, thân thiện với môi trường" - ông Dũng thông tin.

"Mỏ vàng" du lịch

Tại hội nghị, Cần Thơ kêu gọi đầu tư vào 54 dự án với tổng số vốn hơn 124.000 tỉ đồng. Đặc biệt, Cần Thơ kêu gọi DN đầu tư mạnh vào các dự án về du lịch. Đến nay, nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở Cần Thơ như: Vingroup, Nova… Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển du lịch của TP trong thời gian tới. Ông Achim Fock, quyền giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhìn nhận Cần Thơ hội tụ đủ yếu tố trở thành điểm đến du lịch của cả vùng, đây là "mỏ vàng" cho các nhà đầu tư.

Theo bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, Cần Thơ đầy tiềm năng như vậy nhưng số lượng khách lưu trú còn hạn chế. Thời gian lưu trú trung bình của du khách chỉ 1-2 ngày, mức chi tiêu trung bình khoảng 22 USD/ngày - thấp hơn nhiều so với trung bình cả nước. "Nhìn thấy Cần Thơ còn nhiều tiềm năng, FLC lựa chọn TP này làm hạt nhân cho chiến lược đầu tư tại khu vực. FLC đang nghiên cứu đầu tư 3 dự án hạ tầng du lịch quy mô lớn, bao gồm tháp biểu tượng dịch vụ 5 sao và 2 quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, với tiêu chuẩn quốc tế, tổng diện tích lên tới 1.600 ha" - bà Dung cho hay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Nước ta đã có những TP đáng sống hay những TP biển đáng sống thì Cần Thơ có tiềm năng trở thành một TP sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống". Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, các DN, đặc biệt là ngành du lịch Cần Thơ, cần phải chuyển mình, cộng hưởng với các ngành, lĩnh vực khác, thắt chặt mối liên kết chuỗi giá trị, tạo sức lan tỏa kinh tế cho toàn vùng ĐBSCL.

Thủ tướng nhận định Cần Thơ sẽ phát triển đột phá nhờ tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ và một số hệ thống giao thông huyết mạch khác. Khi tuyến đường này hoàn thành, thời gian đi lại từ TP HCM - Cần Thơ sẽ được rút ngắn lại còn 90 phút thay vì 180 phút như hiện nay.

Thủ tướng cũng lưu ý vai trò quan trọng của Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đối với khu vực ĐBSCL và mong muốn nối các chuyến bay trực tiếp từ Cần Thơ tới các nước, các vùng của Việt Nam thông qua các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo Airways… Có như vậy, trong tương lai, Cần Thơ mới có sự phát triển mạnh mẽ, náo nhiệt, như một trung tâm trên tất cả các mặt. 

Kiên quyết loại bỏ những nhà đầu tư trục lợi

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo TP Cần Thơ đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 DN với tổng giá trị gần 8.000 tỉ đồng. Cần Thơ cũng ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với 19 nhà đầu tư, đại diện cộng đồng DN đầu tư vào TP với tổng vốn trên 85.000 tỉ đồng.

Cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh tốt sẽ thu hút các nhà đầu tư, Thủ tướng mong nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương, cùng phấn đấu, cùng hợp tác để phát triển. Các nhà đầu tư cũng cần phải nói đi đôi với làm. "Chính phủ trân trọng các nhà đầu tư chuẩn mực nhưng cũng kiên quyết loại bỏ những nhà đầu tư trục lợi, lợi dụng lỗ hổng trong quản lý, không tập trung vào phát triển mà trốn thuế, chuyển giá, phá hoại môi trường" - Thủ tướng nêu rõ.

Bài và ảnh: Ca Linh