Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo khuyến cáo người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng cho người khác hoặc cho người khác mượn giấy tờ tùy thân để mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng bất hợp pháp

Tại thông báo này, Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian qua, một số phương tiện truyền thông phản ánh có tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác để sử dụng (có thể được dùng với mục đích bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam).

Cảnh báo tình trạng mượn giấy tờ tuỳ thân mở thẻ ngân hàng - Ảnh 1.

Việc cho mượn giấy tờ tuỳ thân mở thẻ ngân hàng, trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh hoạ

Theo quy định pháp lý hiện hành, để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, chủ tài khoản, chủ thẻ là cá nhân cần phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về đối tượng sử dụng thẻ; cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền; thực hiện các thủ tục, hồ sơ mở tài khoản thanh toán, phát hành và sử dụng thẻ với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Tổ chức phát hành thẻ có trách nhiệm thẩm định các tiêu chuẩn, điều kiện và xác thực khách hàng theo đúng quy trình, đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình khách hàng mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng.

Hành vi sử dụng các giấy tờ tùy thân giả mạo để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, sau đó bán lại cho các người khác để dùng như một số phương tiện thông tin truyền thông phản ảnh vừa qua là vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. Các hành vi này tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không mở hộ hoặc cho mượn giấy tờ tùy thân để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Tr.Nguyễn