Ngày 11-5, tin từ UBND TP Bạc Liêu cho biết cơ quan này đã có văn bản chính thức, yêu cầu chấm dứt hoạt động đối với chợ đêm nhóm họp trái quy định pháp luật trên đường Ngô Gia Tự, TP Bạc Liêu.

Cụ thể, theo thông báo số 420, do ông Lê Việt Xô – Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu – ký ngày 9-5, đề nghị Công ty Quý Thuận Phát tự di dời toàn bộ tài sản, vật tư, thiết bị... trả lại vỉa hè, lòng đường Ngô Gia Tự cho địa phương thực hiện chỉnh trang đô thị trong vòng 15 ngày, kể từ ngày ký.

"Nếu hết thời hạn trên, Công ty Quý Thuận Phát chưa thực hiện thì sẽ bị xử lý đúng theo quy định của pháp luật"- thông báo nêu.

Chấm dứt hoạt động chợ đêm trái phép ở Bạc Liêu - Ảnh 1.

Chợ đêm ở TP Bạc Liêu hoạt động trái phép gần 10 năm

Cũng theo thông báo này, các hộ tiểu thương có nhu cầu tiếp tục kinh doanh mua bán thì liên hệ trực tiếp UBND phường để được hướng dẫn đăng ký và sắp xếp chỗ mua bán theo điều kiện của địa phương.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, gần 10 năm hoạt động, chợ đêm Bạc Liêu không đem lại cho ngân sách địa phương đồng nào.

Chợ này còn họp ngay giữa đường giao thông, bắt đầu từ khoảng 13 giờ hàng ngày và tan vào lúc khuya. Đơn vị đầu tiên thành lập và khai thác chợ là Công ty Rồng Việt; tiếp đến là Công ty Như Bình và hiện tại là Công ty Quý Thuận Phát (cùng ở TP Bạc Liêu) đang khai thác.

Chấm dứt hoạt động chợ đêm trái phép ở Bạc Liêu - Ảnh 2.

Thông báo chấm dứt hoạt động chợ đêm của UBND TP Bạc Liêu

Các công ty kể trên khai thác chợ bằng cách dựng cổng và bảng hiệu ghi "Chợ đêm Bạc Liêu", đồng thời cho tiểu thương thuê ô dù để thu hoa chi 20.000 đồng/ô/ngày. 

Vào năm 2016, để đưa chợ đêm vào hoạt động chính thức, có nề nếp, UBND TP Bạc Liêu đã tổ chức đấu thầu khu chợ này. Kết quả, một doanh nghiệp khác được lựa chọn với phương án đầu tư 222 ô di động cùng hàng loạt chức năng hoạt động chuyên nghiệp. Cũng theo phương án được lựa chọn, đơn vị trúng thầu cam kết nộp cho ngân sách địa phương 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, kể từ khi được lựa chọn đến nay, đơn vị trúng thầu không được vào khai thác chợ.

DUY NHÂN