Hơn 1 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội phát hiện vận chuyển từ tỉnh Bắc Giang vào TP HCM để tiêu thụ. Cùng thời điểm, Công an Hà Tĩnh cũng phát hiện một xe khách Bắc - Nam chở 1 tấn lòng lợn thối vào các tỉnh phía Nam để bán... Điều này cho thấy gần Tết, thực phẩm “bẩn” tràn vào TP HCM sẽ càng nhiều hơn.

Lực lượng thú y TP HCM vừa phát hiện một điểm tập kết thịt dê không qua kiểm dịch
Lực lượng thú y TP HCM vừa phát hiện một điểm tập kết thịt dê không qua kiểm dịch

Theo Chi cục QLTT TP HCM, trong 2 tuần gần đây (từ 18-12-2013 đến 2-1-2014), đơn vị này đã kiểm tra, xử phạt 107 vụ với số tiền phạt hành chính gần 1,2 tỉ đồng. Trong đó đáng chú ý là việc phát hiện nhiều vụ thực phẩm hết hạn sử dụng như 109 kg thịt bò đông lạnh hết “đát” từ tháng 8-2013 để trong kho lạnh tại địa bàn quận 5; nước giải khát hương trái cây 432 chai và 380 kg kẹo bắp đều hết hạn sử dụng từ tháng 9-2013...

Ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP HCM, nhận định giáp Tết là thời điểm hàng hóa về TP HCM tăng đột biến vì không chỉ phục vụ cho người dân thành phố mà còn đưa đi các nơi tiêu thụ nên hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tranh thủ trà trộn vào. Do đó, Chi cục QLTT tiếp tục tăng cường kiểm soát thị trường trước Tết Giáp Ngọ 2014, tập trung kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển, chứa trữ các mặt hàng thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá nhập lậu và các mặt hàng khác.

Còn theo lãnh đạo Chi cục Thú y TP HCM, từ nay đến cuối năm sẽ bố trí thêm lực lượng chốt chặn tại các cửa ngõ vào thành phố để kịp thời phát hiện và bắt giữ thịt “bẩn”. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tích cực phối hợp với CSGT, công an các quận, huyện, lực lượng thanh niên xung phong để tăng cường lực lượng ngăn thịt “bẩn” tràn vào thành phố.

Chưa xử vụ 12 tấn thịt bò ngoại hết “đát”

Liên quan đến vụ 12 tấn thịt bò nhập ngoại hết hạn sử dụng gần 2 năm đang bị tạm giữ tại kho lạnh Nhan Lý (đường Trần Đại Nghĩa, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) mà Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 6-1, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, cho biết vẫn chưa có quyết định xử lý cuối cùng.

Hiện ông Hoàng Phan Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nguyên Phương, đã nhận là chủ toàn bộ lô hàng. Ông Phan Anh có khai ngoài lượng hàng hết hạn sử dụng của công ty nhập khẩu trực tiếp do tiêu thụ không hết, Công ty CP Nhất Nguyên Phương còn gom thêm thịt bò ngoại hết “đát” từ một số nơi về để bán làm thức ăn gia súc (?). “Tuy khó tin việc doanh nghiệp thuê kho lạnh để bảo quản thức ăn dành cho gia súc có giá trị 5.000 đồng/kg nhưng cũng chưa có bằng chứng kết luận nơi này tuồn hàng ra để bán cho người sử dụng. Sắp tới, UBND huyện Bình Chánh sẽ tổ chức cuộc họp với đoàn kiểm tra liên ngành huyện để đưa ra hướng xử lý đối với vụ việc này” - ông Nguyên nói.

 

Bài và ảnh: Ngọc Ánh