Chênh lệch vàng xuống dưới 2 triệu đồng

Tin mới

04/03/2014 10:51

(NLĐO) - Ngày thứ hai liên tiếp, giá vàng trong nước tăng yếu dù giá thế giới tăng đột biến do căng thẳng quân sự ở Ukraine

Tính đến 10 giờ sáng ngày 4-3, giá vàng miếng do Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn loay hoay ở mức 36,3 triệu đồng/lượng mua vào và 36,36 triệu đồng/lượng bán ra, cao hơn giá đóng cửa ở chiều hôm trước khoảng 20.000 đồng. Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng công bố mức giá tương tự.

Ở thị trường phía Bắc, các doanh nghiệp niêm yết giá mua bán vàng miếng chỉ chênh lệch nhau khoảng 40.000 - 50.000 đồng mỗi lượng. Điển hình như giá bán buôn của Tập đoàn DOJI lúc 10 giờ chỉ có 36,31 triệu đồng/lượng mua vào và 36,34 triệu đồng/lượng bán ra, chênh nhau đúng 30.000 đồng mỗi lượng. Điều này giúp giao dịch ở thị trường phía Bắc có phần sôi động hơn.

Chênh lệch vàng thấp nhất kể từ trước khi đấu thầu vàng. Ảnh minh họa
Chênh lệch vàng thấp nhất kể từ trước khi đấu thầu vàng. Ảnh minh họa

Trước đó, vào đầu ngày giao dịch, hầu hết các đơn vị kinh doanh vàng đều công bố giá bán trên 36,43 triệu đồng/lượng nhằm theo kịp với đà tăng ở thị trường Mỹ đêm qua. Cụ thể, đóng cửa ngày giao dịch 3-3, giá vàng giao ngay ở Mỹ tăng vọt gần 22 USD (khoảng 2%) lên trên 1.351,3 USD/ounce, cao nhất trong vòng 4 tháng do giới đầu tư lo ngại về tình hình căng thẳng ở Ukraine. Mức giá này được duy trì ở thị trường châu Á trong ngày 4-3.

Quy đổi sang VNĐ, hiện vàng thế giới có giá khoảng 34,4 triệu đồng/lượng, thu hẹp mức chênh lệch với vàng trong nước còn hơn 1,9 triệu đồng, thấp nhất kể từ trước thời điểm bắt đầu đấu thầu vàng (28-3-2013) đến nay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), do sức mua vàng của người dân quá kém nên dù giá thế giới có tăng mạnh thì trong nước cũng khó mà theo kịp. Điều này làm cho mức chênh lệch với thế giới thu hẹp. “Nhiều người cho rằng vàng tăng là do khủng hoảng chính trị ở Ukraine nên một khi vấn đề này được giải quyết, giá vàng sẽ sớm giảm trở lại. Với những nhận định như vậy, một số người quyết định bán vàng khi giá tăng làm cho giá vàng trong nước biến động trái chiều với thế giới” - ông Trọng lý giải.

Ông Trọng cũng cho biết những ngày gần đây, giao dịch vàng và vàng nhẫn tại PNJ có tăng nhẹ so với ngày thường ở cả mua lẫn bán. Cụ thể, mỗi ngày công ty bán được 300 - 400 lượng, còn mua vào khoảng 1/2 số này.

Tuy nhiên, cũng có một số người tin rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng do những diễn biến chính trị tại Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc. Một chuyên gia am hiểu về vàng nhận định rằng về ngắn hạn có thể hướng đến mục tiêu 1.500 USD/ounce nếu những bất ổn còn lan rộng. Còn trước mắt giá vàng sẽ đi ngang ở mức 1.350 USD/ounce để chờ diễn biến mới.

Thị trường chứng khoán trong nước ngày 4-3 tiếp tục giảm điểm vì xu hướng điều chỉnh chưa chấm dứt. Tính đến 10 giờ 40, VN-Index tạm thời mất 3,25 điểm xuống 570,13 điểm. Giao dịch có phần thận trọng nên chỉ có 53 triệu cổ phiếu chuyển nhượng, trị giá trên 800 tỉ đồng. Sàn Hà Nội cũng giảm nhẹ khi HNX-Index mất 0,36 điểm xuống 80 điểm. Giao dịch toàn sàn chỉ đạt 32 triệu đơn vị, trị giá gần 300 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với các phiên trước.

Cùng thời điểm này, các thị trường chứng khoán châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore... đều tăng trở lại sau khi chao đảo mạnh vào ngày hôm qua.

Viết Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI