Theo ông Hòa, đêm 30 rạng sáng 31-7, TP HCM tiếp nhận tổng cộng 9.600 con heo. Trong đó, tiêu thụ ở kênh hiện đại 1.200 con, tại 2 chợ đầu mối 8.400 con. 6.550 con heo tiêu thụ ở kênh truyền thống được giết mổ tại các lò ở TP HCM, số còn lại từ các tỉnh đưa về.

Mặc dù TP HCM đã quyết định ngày 31-7 là thời hạn chính thức bắt buộc thịt heo tiêu thụ ở kênh truyền thống phải có thông tin truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ mới 3.351 con heo được các cơ sở chăn nuôi kích hoạt và khai báo thông tin, chiếm 35% lượng heo tiêu thụ ở TP. Con số này tiếp tục "rơi rụng" ở các khâu tiếp theo: về đến cơ sở giết mổ chỉ còn 21% lượng heo tại các cơ sở giết mổ được kích hoạt thông tin truy xuất (1.991 con) và khi về đến chợ đầu mối thì chỉ còn 1.205 con heo (13%) được kích hoạt thông tin.

Chỉ 13% thịt heo chợ đầu mối TP HCM có thông tin truy xuất - Ảnh 1.

Rạng sáng 31-7, 100% thịt heo vào chợ Bình Điền không tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Hoàng Triều

"Lực lượng thú y các tỉnh chỉ kiểm tra thông tin mà không kích hoạt vào vòng dẫn đến các khâu sau không có thông tin để tiếp tục thực hiện công việc của mình. Lượng heo bị "bốc hơi" tập trung nhiều nhất ở Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Nông, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu." – ông Hòa cho biết.

Ghi nhận thực tế rạng sáng 31-7, 100% heo về chợ Bình Điền không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Ban quản lý chợ Bình Điền đã lập biên bản và báo cáo UBND TP. Tại chợ Hóc Môn, chỉ một số ít xe heo về đây có niêm phong và đeo vòng truy xuất. Tất cả các xe heo thực hiện đúng quy định của đề án vẫn được nhập chợ bình thường.

Trước tình hình trên, Tổ đề án (do Sở Công Thương là đầu mối chính) sẽ có văn bản báo cáo Sở Công Thương để xin ý kiến chỉ đạo. Theo ông Hòa, TP HCM là địa phương duy nhất trong cả nước tiên phong thực hiện nhưng không chủ động nguồn hàng vì 85% thịt heo đến từ các tỉnh. Việc làm của TP phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của các tỉnh.

Vì đi tiên phong nên những yêu cầu truy xuất nguồn gốc chặt chẽ thế này mang tính cá biệt chứ không phải cả nước. Các tỉnh chưa phân công công việc cụ thể để giúp TP HCM chứ không có quy chế quy định nào bắt buộc. "Phải có giải pháp chế tài mạnh mẽ thì mới hy vọng đề án thành công" - ông Hòa nhìn nhận.

T. Nhân