icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chính phủ đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025

Minh Chiến

(NLĐO)- Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời hạn 5 năm (từ 1-1-2021 đến hết 31-12-2025).

Ngày 18-4, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 44, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình của Chính phủ cho biết: Tổng kết, đánh giá 20 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho thấy, tổng số thuế miễn, giảm giai đoạn 2003-2010 trung bình khoảng 3.268 tỉ đồng/năm; giai đoạn từ 2011-2016 trung bình khoảng 6.308 tỉ đồng/năm; giai đoạn 2017-2018 và dự kiến đến hết năm 2020 khoảng 7.438 tỉ đồng/năm.

Chính sách miễn, giảm thuế là giải pháp có tác động lớn, quan trọng góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong từng thời kỳ; góp phần hỗ trợ trực tiếp người nông dân, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn...

Chính phủ đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng Đinh Tiến Dũng cho biết, số thuế được miễn khoảng 7.500 tỉ đồng/năm sẽ tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân - Ảnh: Quochoi.vn

Do đó, lần này Chính phủ đề xuất Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025. Bởi, vấn đề này không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phân tích, số thuế được miễn khoảng 7.500 tỉ đồng/năm sẽ tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân, là nguồn đầu tư tài chính quan trọng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn để mở rộng quy mô sản xuất, qua đó giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.

Báo cáo thẩm tra Dự thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình cho biết Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết tiếp tục ban hành chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2021-2025, đặc biệt trong việc ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tình hình bất lợi về thiên tai, biến đổi khí hậu trong tình hình hiện nay.

Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, Tờ trình của Chính phủ đã bao gồm đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật, do đó nhất trí với đề nghị của Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết này theo trình tự, thủ tục tại một kỳ họp (kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV).

Tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Tài chính - Ngân sách về Dự thảo Nghị quyết. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời gian qua đã thể hiện rõ những mặt tích cực trên nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

"Việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp theo giai đoạn nên được tiếp tục triển khai trong thời gian tới để khuyến khích phát triển nông nghiệp - nông thôn, hỗ trợ nông dân tham gia sản xuất nông nghiệp bằng một Nghị quyết là đúng đắn. Việc làm này cũng góp phần tiếp tục hỗ trợ những đối tượng được miễn thuế trước đây là phù hợp"- Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu quan điểm.

Chính phủ đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với ngành nông nghiệp - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định đây là chính sách có ý nghĩa rất lớn đối ngành nông nghiệp và hỗ trợ nông dân mỗi lúc gặp khó khăn như trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra khó lường ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những khi khủng hoảng tài chính thì sản xuất nông nghiệp vẫn là lĩnh vực "cứu cánh" cho nền kinh tế Việt Nam. Trong khi những lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, vận tải bị đình trệ thì lĩnh vực nông nghiệp vẫn phát triển. Khi dịch bệnh diễn ra ở Việt Nam thì người nông dân đi làm việc xa nhà vẫn phải quay trở về quê hương gắn bó với mảnh vườn, thửa ruộng của mình để trồng trọt, sản xuất.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cần đánh giá tác động, bất cập của việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho kỹ lưỡng. Theo đó, Chính phủ cần phải đánh giá về các đối tượng, phạm vi được miễn thuế. Chính sách khuyến khích nông dân sử dụng đất hiệu quả và không lãng phí đất đai như thế nào. Việc đánh giá, thẩm tra phải dựa trên ý kiến đóng góp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân ở địa phương.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cần thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời gian tới. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo và thẩm tra Dự thảo Nghị quyết cần rà soát lại các chính sách, đối tượng, miễn giảm thuế cũng như giải thích rõ hơn những trường hợp nào để đất bỏ hoang vì lý do gì.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo