Ông Lý Phú Quí, Giám đốc HTX Dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen), cho biết UBND quận vận động tạm ngưng chợ hoa trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 vì hoa tươi được xác định là loại hình hoạt động dịch vụ không thiết yếu.

"Toàn chợ có hơn 50 tiểu thương, mỗi ngày tiêu thụ 10-15 tấn hoa tươi (chủ yếu từ Lâm Đồng chuyển xuống), dịp mùng 5-5 âm lịch lượng tiêu thụ tăng gấp 5-7 lần và Tết Nguyên đán tiêu thụ tăng từ 10 lần trở lên. Với đặc thù bán sỉ hoa lâu năm tại TP HCM, tiểu thương tại chợ tiếp nhận hoa từ nhà vườn rồi tiếp tục phân phối đi các tỉnh chứ không bán lẻ cho khách hàng tại TP HCM" - ông Quí cho hay.

Do đó, việc chợ hoa Đầm Sen tạm ngưng hoạt động đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hoa về TP HCM của một số địa phương như Lâm Đồng, Đồng Tháp...

Để gỡ khó cho tiểu thương và người trồng hoa, HTX Dịch vụ Đầm Sen đã kiến nghị UBND quận 11 cho phép mở cửa chợ trở lại để "giải cứu" hoa cho nhà vườn dịp mùng 5-5 âm lịch, cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Theo HTX này, các nhà vườn trồng hoa tại Lâm Đồng đã xuống giống, chuẩn bị sản lượng tăng 5-7 lần ngày thường để đưa về chợ hoa Đầm Sen tiêu thụ dịp Tết giữa năm, nay chợ tạm đóng cửa trong khi các chợ hoa sỉ khác như Hồ Thị Kỷ, Bình Điền (trong chợ đầu mối Bình Điền), Thủ Đức (trong chợ đầu mối Thủ Đức) vẫn hoạt động bình thường nên nhà vườn sốt ruột, liên tục điện thoại hỏi thăm. Bản thân tiểu thương cũng lo đóng cửa quá lâu sẽ mất mối làm ăn, ảnh hưởng đến sinh kế sau này.

"Từ Tết Nguyên đán đến nay, hầu hết giao dịch của tiểu thương trong chợ đều thực hiện qua điện thoại hoặc zalo, chat; tiểu thương cũng đẩy mạnh bán hàng online. Tuy nhiên, vẫn cần địa điểm là ô vựa ở chợ để tập kết hàng, sắp xếp phân bổ theo từng đơn hàng và chuyển đi tiêu thụ" - ông Quí nói.

Trước tình hình này, để hỗ trợ các địa phương duy trì ổn định hoạt động cung ứng hàng hóa, tránh xáo trộn, Sở Công thương TP HCM đã chỉ đạo các chợ bán sỉ nông sản còn lại đang hoạt động trên địa bàn TP là Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ tăng cường công tác phòng chống dịch và tổ chức tiếp nhận, phân phối hoa của các tỉnh.

Chợ hoa Đầm Sen mong được sớm mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Tiêu thụ hoa tươi đang giảm mạnh nên lượng hoa từ các nơi chuyển về TP HCM cũng giảm

"Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Kinh tế quận 11 yêu cầu HTX Dịch vụ Đầm Sen hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì việc tiếp nhận và phân phối hoa. Theo báo cáo của các chợ, hiện do nhiều hoạt động trên địa bàn TP đang tạm ngưng, cầu mặt hàng hoa giảm mạnh nên lượng hoa từ các nơi chuyển về TP cũng giảm xuống, việc tiếp nhận và phân phối hoa không bị ảnh hưởng nhiều" - đại diện Sở Công Thương cho biết.

Cũng theo Sở Công Thương, chuẩn bị cho đợt cao điểm tới đây, sở tiếp tục chỉ đạo các chợ tăng cường nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất và thực hiện dự báo thị trường, theo dõi sát sao tình hình để tổ chức đón nhận và phân phối mặt hàng hoa từ Lâm Đồng và các địa phương một cách tốt nhất. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc phát sinh phải báo cáo ngay để có hướng giải quyết kịp thời, bảo đảm không để xảy ra tình trạng hàng hóa ùn ứ, ngưng trệ hoạt động cung ứng, phân phối.

T. Nhân