Đóng cửa phiên giao dịch 17-3, thị trường thu hẹp đà tăng vào cuối phiên, với VN-Index tăng 2,01 điểm lên 1.461,34 điểm. HNX-Index giảm 0,02 điểm xuống 446,16 điểm. UPCoM-Index giảm 0,1 điểm, xuống 115,94 điểm.

Đáng chú ý phiên này là phiên đáo hạn phái sinh nhưng các mã trong nhóm VN30 không bị "đạp" quá mạnh như trước. Trong khi đó một số mã ngân hàng tăng mạnh như BID, CTG… Thanh khoản có giảm nhẹ so với phiên trước do nhà đầu tư cũng chưa xác định "bất chấp" giao dịch giai đoạn này mà quan sát thêm.

Đặc biệt, khối ngoại đã chấm dứt chuỗi 8 phiên bán ròng liên tiếp và quay lại mua ròng phiên này trên 112 tỉ đồng. Trong đó, riêng sàn HoSE họ mua ròng 136 tỉ đồng.

Chứng khoán 18-3: Chưa rõ xu hướng - Ảnh 1.

Nhiều yếu tố cho thấy thị trường chưa xác định rõ xu hướng trong phiên ngày mai

Khác với diễn biến sắc xanh trải đều khắp thị trường trong hai phiên hồi phục vừa qua, phiên 17-3, thị trường xuất hiện sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Ở chiều tích cực, nhóm ngân hàng nhìn chung vẫn đóng vai trò nâng đỡ thị trường khi 3/5 cổ phiếu có mức tăng tốt nhất VN30 đều thuộc nhóm này.

Nhóm chứng khoán, bảo hiểm, viễn thông và công nghệ cũng góp phần vào diễn biến tăng giá của thị trường. Tuy nhiên, nhóm hàng hóa cơ bản, vật liệu xây dựng và dầu khí là nhóm tiếp tục chịu áp lực bán hôm nay.

Dự báo phiên tiếp theo (18-3) các công ty chứng khoán vẫn đi theo xu hướng tích cực. Cụ thể, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục hiện tại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự 1.470 điểm. Việc Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) nâng lãi suất 0,25% trong đêm qua là động thái đã được dự báo trước và đã phản ánh vào giá nên điều này trong ngắn hạn cũng sẽ không có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cũng cho rằng thị trường có phiên hồi phục thứ ba trên nền thanh khoản thấp và đang gặp cản gần vùng 1.470 điểm. Thanh khoản hôm nay tuy đã có cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì tâm lý thận trọng và vùng giá hiện tại vẫn chưa nhận được sự quan tâm của các dòng tiền lớn. Áp lực bán cũng đang gia tăng trở lại khi phân hóa đã quay trở lại ở một vài nhóm ngành.

Với diễn biến lùi bước gần vùng cản, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản và lùi bước để kiểm tra lại vùng thấp 1.440 - 1.450 điểm trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng phiên 17-3, thanh khoản tăng trở lại nhưng tăng trong bối cảnh chỉ số VN-Index bị thu hẹp điểm số cho thấy khối lượng giao dịch tăng nghiêng về áp lực bán lớn hơn lực cầu.

Giống như phiên hôm qua, không một nhóm ngành nào ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ đồng loạt, cho thấy thị trường hiện tại đang rơi vào tình trạng thiếu thủ lĩnh nên xu hướng chưa được xác định rõ.

Tin, ảnh: Sơn Nhung