Chỉ số chứng khoán tiếp tục đà tăng và bứt phá trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, áp lực trước vùng cản quan trọng của đỉnh lịch sử, VN-Index đã lùi nhẹ về mức 1.524,7 điểm, tăng 8,26 điểm.

HNX-Index tăng 4,59 điểm, lên 458,69 điểm. UPCoM-Index tăng 0,48 điểm, lên 117,67 điểm.

Thanh khoản phiên này giảm nhẹ so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch 3 sàn trên 31.000 tỉ đồng. Phiên này, khối ngoại mua vào 38,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.678 tỉ đồng, trong khi bán ra 41,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.649 tỉ đồng.

Chứng khoán 5-4: Thận trọng trước vùng cản - Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết tăng trần

Tâm lý nhà đầu tư khá hưng phấn trong phiên sáng, có thời điểm chỉ số lên 1.530 điểm, nhiều mã chứng khoán đã tăng mạnh, trong đó có nhóm VN30. Tuy nhiên, trước vùng cản quan trọng, đỉnh lịch sử 1.525 điểm, nhà đầu tư đã chốt lời…

Phiên này, dòng tiền tiếp tục luân chuyển trong thị trường và có dấu hiệu phân bổ vào những nhóm ngành chưa khởi sắc ở những phiên trước như: chứng khoán, dầu khí… Đặc biệt, nhóm cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC tăng trần mạnh từ đầu đến cuối phiên.

Dự báo phiên tiếp theo, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng chỉ số sẽ vượt cản để vươn tới ngưỡng cao hơn. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn còn trước vùng cản quan trọng 1.525 điểm.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng với diễn biến thận trọng của dòng tiền, có thể nhịp lùi bước của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, xu thế ngắn hạn của VN-Index và VN30-Index vẫn đang ở trạng thái khá tốt nên dự kiến dòng tiền sẽ gia tăng trở lại khi thị trường lùi về gần vùng hỗ trợ, vùng 1.515 điểm đối với VN-Index và vùng 1.535 điểm đối với VN30-Index.

Do vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc giá điều chỉnh để giải ngân tại một số cổ phiếu có nền tích lũy tích cực. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng với phiên tăng thứ ba liên tiếp thì xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố và khả năng để vươn tới những ngưỡng cao hơn trong thời gian tới được đánh khá cao.

Trong phiên giao dịch tiếp theo 5-4, SHS cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Một số công ty chứng khoán khác cũng cho rằng áp lực chốt lời giá cao sau một phiên tăng điểm tích cực khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù cơ hội tiếp tục mở rộng, xu hướng tăng vẫn được bảo lưu, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co trong những phiên tới.

Riêng Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS) cho rằng thị trường trong pha tăng điểm tích cực, nhưng trước ngưỡng đỉnh cũ VN-Index 1.536 điểm sẽ có những phiên rung lắc, thậm chí có điều chỉnh nhẹ trong phiên do lực bán chốt lời, xuất hiện cơ hội giải ngân gia tăng danh mục.

Tin, ảnh: Sơn Nhung