Cho đến hết phiên giao dịch, rất nhiều nhà đầu tư vẫn hết sức ngỡ ngàng, không hiểu vì sao nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các mã trong rổ VN30 bất ngờ bị bán rất mạnh khiến cả thị trường chao đảo và giảm rất mạnh vào cuối phiên.

Chứng khoán ngày 15-4: Mất trụ đỡ, cả thị trường chìm trong chảo lửa - Ảnh 1.

VN-Index giảm sâu về cuối phiên

Nguyên nhân được các nhà đầu tư truyền tai nhau có thể là do việc siết trái phiếu của Chính phủ sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn và liên lụy cả những nhà băng và công ty chứng khoán có liên quan.

Kết quả là những cổ phiếu thuộc thuộc nhóm chứng, ngân hàng đều giảm khá sâu, trong đó những mã ngân hàng giảm mạnh nhất có TPB giảm 4%, VPB giảm 4,3%, TCB giảm 3,2%... còn ở nhóm chứng khoán, VIX giảm kịch sàn 7%, VCI mất hơn 6%, SSI, SHS, HCM đều giảm hơn 4%...

Một số cổ phiếu lớn dòng bất động sản như VHM, VIC đồng loạt giảm trong khi DIG, CTD, LDG, FLC, ROS giảm sàn càng khiến thị trường chịu lực đè mạnh.

Tại nhóm VN30, POW, PDR, FPT, KDH... bị đè giá mạnh. Dù có 7 mã tăng và 1 mã đứng tham chiếu, trong đó BVH tăng kịch trần cũng không cứu nổi đà giảm của chỉ số này. VN30-Index cuối phiên mất tới 24,27 điểm mất mốc 1.500 điểm về mức 1.493 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,56 điểm (0,92%) xuống 1.458,56 điểm, HNX-Index giảm 6,98 điểm (1,65%) xuống 416,71 điểm, UPCoM-Index giảm 1,05 điểm (0,93%) xuống 112,36 điểm. Cả 3 sàn có tới 749 mã cổ phiếu giảm giá. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước, song vẫn ở mức trung bình, chỉ 24.043 tỉ đồng.

Tích cực trong phiên này là các nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm, phân bón, cảng biển, dịch vụ tiêu dùng khi đi ngược thị trường vì các thông tin thuận lợi cùng kết quả lợi nhuận quý I ổn định chuẩn bị công bố. Ví dụ như MIG, BVH tăng trần 7%, hay các mã tăng khá như: SAB, VNM, MWG, PNJ vẫn tăng. Đáng kể là mã HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lại tăng kịch trần khi có tin một số đối tác "rót" 1.000 tỉ đồng mua cổ phiếu phát hành thêm.

Chứng khoán ngày 15-4: Mất trụ đỡ, cả thị trường chìm trong chảo lửa - Ảnh 2.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá mạnh khiến thị trường giảm sâu

Các chuyên gia nhận định thị trường chung giảm chưa có lý do rõ ràng. Tuy nhiên tâm lý lo sợ, chưa rõ thị trường sẽ đi theo hướng nào với nhiều thông tin bất lợi cho các doanh nghiệp. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là 1.450 điểm sẽ được kiểm chứng trong tuần tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung