Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, với việc giảm sốc với sức giảm mạnh nhất hơn 1 tháng qua khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Theo đó, VN-Index giảm 26,18 điểm xuống 1.324,99 điểm khi đóng cửa. HNX-Index cũng giảm đến 6,62 điểm, xuống 353,01 điểm. UPCoM-Index giảm 2,31 điểm, xuống 95,76 điểm.

Hàng loạt mã chứng khoán giảm sâu, trong đó có các mã vốn trung bình và nhỏ. Thanh khoản gia tăng do lực cầu bắt đáy diễn ra vào cuối phiên, khiến tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt tăng 12,8%, đạt 21.256 tỉ đồng.

Từ các dự báo đã được đưa ra trước đó về yếu tố vĩ mô, hoạt động kinh doanh quý III chuẩn bị báo cáo cũng như việc một số công ty chứng khoán "siết" dòng tiền cho vay cầm cố chứng khoán (margin) lại vào cuối quý đã khiến nhiều mã buộc phải bán ra, nếu không sẽ bị các công ty chứng khoán tự động bán ra để thu tiền về "margin call".

Dự báo trong phiên ngày mai, nhiều khả năng hoạt động tương tự phiên hôm nay diễn ra. Tuy nhiên, với việc giảm giá mạnh, kéo giá cổ phiếu xuống sâu thì phiên ngày mai có thể xuất hiện nhịp hồi phục nhẹ. Các công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư chú ý, chưa vội mua vào bất chấp.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng theo phân tích kỹ thuật thì ngưỡng 1.324,9 là ngưỡng quan trọng đã tạm dừng lại trong phiên hôm nay. Nếu phiên ngày mai, ngưỡng này bị mất thì có thể áp lực bán còn gia tăng, vì vậy nhà đầu tư hạn chế dùng đòn bẫy để mua vào hoặc bắt đáy sớm nhằm bình quân giá mà hãy quan sát thêm động thái của các tổ chức đầu tư lớn.

Còn theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), việc áp lực chốt lãi ngắn hạn khá mạnh sau chuỗi phiên tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm. Với xu hướng như vậy, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.320 - 1.330 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới.

BSC cho biết thị trường đã tích lũy từ tuần trước khá nhiều, kèm với các yếu tố tài chính, dòng tiền của các tổ chức phải thu về, gia tăng áp lực bán ra nên VN-Index đã điều chỉnh sâu trong phiên giao dịch hôm nay là điều dễ hiểu.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể biến động trong vùng 1.327 - 1.340 điểm.

Dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, công ty này cũng cho rằng chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan cho thấy việc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu cũng như cơ cấu lại danh mục đầu tư ngắn hạn là cần thiết.

Tin, ảnh: Sơn Nhung