‘Chúng ta đúng, thế giới sẽ ủng hộ’

Tin mới

14/05/2014 17:53

(NLĐO) - Các doanh nhân kêu gọi công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp bình tĩnh, đừng hành động quá khích, tạo tiếng không tốt cho người Việt Nam.

Bản thân họ cũng cho biết sẽ điều chỉnh lại chiến lược để tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguyên vật liệu, hàng hóa xuất nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời không ham lợi trước mắt mà đưa các mặt hàng độc hại, nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam

Đây là ý kiến được các doanh nhân đưa ra tại tọa đàm Doanh nhân Việt Nam trước sự kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam do báo Pháp luật Việt Nam và Tổ chức kết nối thương mại toàn cầu BNI Việt Nam, Trung tâm văn hóa doanh nhân Việt Nam tổ chức tại TP HCM vào sáng 14-5.

Các doanh nhân trong buổi tọa đàm sáng 14-5 kêu gọi các công nhân bình tĩnh, đừng quá khích, tạo tiếng không tốt cho Việt Nam
Các doanh nhân trong buổi tọa đàm sáng 14-5 kêu gọi các công nhân bình tĩnh, đừng quá khích, tạo tiếng không tốt cho Việt Nam

Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch HĐQT BNI Việt Nam, cho rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép HD-981 vào vùng biển Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, coi thường Việt Nam và các nước. “Là những doanh nhân yêu nước, chúng vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh nhưng cần xây dựng khả năng cạnh tranh tốt hơn, nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời phải biết chia sẻ với cộng đồng doanh nhân các nước, đặc biệt là doanh nhân và công nhân Trung Quốc để tranh thủ sự ủng hộ của họ” - ông Minh nhấn mạnh.

Liên quan đến việc công nhân ở Bình Dương biểu tình chống Trung Quốc nhưng lại đập phá máy móc, nhà xưởng của chủ, ông Minh kêu gọi những công nhân này hãy bình tĩnh, đừng đi đập phá sẽ tạo tiếng không tốt cho người Việt Nam. “Chúng ta đúng mọi người sẽ ủng hộ, thế giới sẽ ủng hộ” - ông khẳng định.

Ông cũng cho biết những người bạn làm ăn ở các nước rất ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh với Trung Quốc về việc đặt giàn khoan trái phép. Ngay cả doanh nhân Trung Quốc, khi họ thấy sự việc chưa đúng cũng sẽ quay lại ủng hộ Việt Nam.

Nhiều doanh nhân tham dự tọa đàm cũng đưa ra lời kêu gọi công nhân các nơi cần bình tĩnh, kiềm chế, không nên quá khích. “Tôi rất đau lòng trước việc công nhân đập phá nhà máy của người Trung Quốc, trong đó có cả công ty Đài Loan, Singapore. Là doanh nhân, chúng ta phải tuyên truyền cho người lao động hiểu đấu tranh như thế nào để có hiệu quả, tránh trường hợp quá khích ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư cũng như kinh tế đất nước. Người Trung Quốc không có tội mà chính là âm mưu của chính quyền Trung Quốc” - ông Nguyễn Cảnh Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nam Hồng, nói.

Ông Thái Vũ Hòe, Giám đốc Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam chi nhánh phía Nam, kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và rút ngay giàn khoan trái phép. “Chúng tôi kêu gọi nhân dân Trung Quốc có phản ứng tích cực, đồng thuận với phản ứng của Việt Nam và gây áp lực để Trung Quốc dừng ngay hành động gây hấn trên vùng biển Việt Nam. Kêu gọi các nước trên thế giới đồng hành với người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh này” - ông Hòe nói.

Bài và ảnh: Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI