Phiên họp ABAC III do Việt Nam đăng cai diễn ra từ ngày 27 đến 29-7 ở TP Hạ Long, 150 đại biểu của 17 nền kinh tế thành viên APEC sẽ đề xuất các ý kiến để gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong khuôn khổ Tuần lễ APEC tại Thái Lan vào tháng 11 năm nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ABAC sẽ đưa ra nhiều đề xuất sáng kiến và giải pháp mới, hiệu quả về việc tăng cường thương mại và đầu tư trong APEC với vai trò trung tâm của hệ thống WTO; kết nối những chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy, kết nối nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số, xanh hóa sản xuất với các công nghệ xanh và nông nghiệp xanh; thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm thải khí nhà kính trong khu vực...

Cơ hội tốt cho nhà đầu tư APEC đến với Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đoàn Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC .Ảnh: TTXVN

Việt Nam và các nền kinh tế APEC luôn đánh giá cao, ủng hộ những sáng kiến, khuyến nghị của cộng đồng ABAC báo cáo lên các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo APEC với ABAC sắp tới. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh các tiềm năng của Việt Nam và cho rằng đây chính là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư APEC đến với Việt Nam và Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón các doanh nghiệp APEC đến đầu tư, hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ đoàn Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, do ông Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC - ABAC 2022, dẫn đầu.

N.Dương