Chiều 6-5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động ngành đã được giải đáp.

Trả giá nhưng vẫn “xem xét”

Về dự án giao thông thủy xuyên Á, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, cho biết chưa có dự án thủy điện nào trên sông Hồng trong quy hoạch đã được Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt. Tuy nhiên, theo ông Quân, đây không phải thủy điện mà là dự án giao thông thủy xuyên Á, có đập, âu thuyền để dâng nước lên. Do vậy, có thể kết hợp làm thủy điện. Theo đó, chủ đầu tư đề xuất xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ và đáng lưu ý là các thủy điện này có quy mô không lớn nên không ảnh hưởng nhiều đến lưới điện quốc gia.

Theo ông Quân, dự án này thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải chứ không phải Bộ Công Thương. “Dự án mới ở giai đoạn nghiên cứu, sau này các bộ liên quan sẽ làm rõ. Còn quan điểm của chúng tôi, nếu có thể phát điện để tận dụng tài nguyên nước và giá bán điện hợp lý thì có thể xem xét. Tuy nhiên, tác động về môi trường, việc di dân, sử dụng đất của dự án là những vấn đề cần phải nghiên cứu kỹ” - ông Quân nhấn mạnh.

Thủy điện An Khê - Kanak từng xả lũ gây thiệt hại nặng nề cho thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Ảnh: HỒNG ÁNH

Trao đổi thêm, người phát ngôn - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng với chức năng đóng góp ý kiến, Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ về tính khả thi của dự án cũng như ảnh hưởng đến môi trường. “Bộ Công Thương khẳng định không làm nhà máy thủy điện bằng mọi giá. Đã có lúc, chúng ta phải trả giá về môi trường. Do đó, cần tính toán tác động của môi trường khi thực hiện các dự án như thế này” - ông Hải nói.

Trước đó, sau khi Công ty TNHH Xuân Thiện đề xuất, Bộ Công Thương đánh giá đây là dự án đa mục tiêu, xây dựng hệ thống giao thông thủy kết hợp với thủy điện, thực hiện theo hình thức xã hội hóa đầu tư. Về việc kết hợp khai thác thủy điện tại các đập dâng trong dự án, Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương giao Công ty TNHH Xuân Thiện tiếp tục nghiên cứu để đầu tư, xây dựng theo đúng quy định hiện hành. Trong trường hợp dự án được đồng ý về chủ trương, Bộ Công Thương yêu cầu nhà đầu tư tổ chức lập hồ sơ và trình bộ này xem xét bổ sung các nhà máy thủy điện trong dự án vào quy hoạch thủy điện và quy hoạch phát triển điện lực theo quy định.

“Cố gắng đưa kinh doanh đa cấp vào quy củ” (!)

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, cho biết đến nay, Bộ Công Thương chưa có kết luận chính thức về việc thanh - kiểm tra một số doanh nghiệp (DN) bán hàng đa cấp. “Đầu tháng 3-2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định thanh - kiểm tra một số DN bán hàng đa cấp. Đây là đoàn thanh tra liên ngành, có đại diện Bộ Công an và sự phối hợp của các sở công thương. Theo quyết định, trong 45 ngày sẽ có báo cáo cuối cùng, nếu phức tạp thì có thể gia hạn thêm 30 ngày. Như vậy, phải giữa tháng 6 có thể mới có kết quả cuối cùng” - ông Nam thông báo.

Về biện pháp thanh lọc các DN đa cấp, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng đã trình Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các sở công thương thực hiện đúng chỉ thị; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, không ngừng đưa ra cảnh báo về biểu hiện của các công ty đa cấp biến tướng, nhằm ngăn ngừa người dân bị thiệt hại. “Cục Quản lý cạnh tranh đang đề xuất và trình Chính phủ sửa đổi nghị định quy định về bán hàng đa cấp, dự kiến tháng 5 sẽ ra dự thảo theo hướng quản lý và siết chặt hơn nữa hoạt động bán hàng, kinh doanh đa cấp” - ông Nam cho biết.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định đang cố gắng đưa hoạt động kinh doanh và bán hàng đa cấp vào quy củ và sửa đổi quy định, kể cả các văn ban mới ban hành nhưng chưa bảo đảm về mặt quản lý.

Phương Nhung