Tại buổi tuyên án, đại diện tòa án cho rằng chiết khấu thương mại và khuyến mãi là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Công ty Phú Lễ đã tuân thủ các quy định về chiết khấu thương mại và trong các hợp đồng của Công ty Phú Lễ với các đối tác có thỏa thuận về điều khoản chiết khấu thương mại, hỗ trợ khách hàng và nhà phân phối cũng thỏa điều kiện là mua hàng theo khối lượng lớn.

Do vậy, các quyết định về truy thu thuế, phạt khai sai, phạt chậm nộp do tranh chấp giữa khái niệm chiết khấu thương mại và khuyến mãi giữa Cục Thuế TP HCM và doanh nghiệp buộc phải hủy bỏ.

Riêng các khoản cho, biếu, tặng thuộc về hoạt động khuyến mãi nhưng doanh nghiệp không thông báo trước khi thực hiện, tòa đồng ý theo xử lý của Cục Thuế TP.

Đại diện tòa yêu cầu Cục Thuế TP phải hủy quyết định cũ và ban hành quyết định mới, theo đó chỉ xử lý truy thu thuế đối với phần cho, biếu, tặng chứ không thực hiện truy thu toàn bộ như trước.

Tuy nhiên trao đổi với báo Tuổi Trẻ, đại diện Công ty Phú Lễ cho biết sẽ kháng cáo nội dung xử lý về hoạt động cho, biếu, tặng.

Trước đó chiều 18-9, TAND TP HCM đã mở phiên tòa hành chính xét xử vụ Công ty Phú Lễ VN kiện Cục Thuế TP HCM nhưng phải tạm ngưng phiên xử sau phần tranh luận và đến chiều 25-9 mới tuyên án.

Theo A.H (Tuổi Trẻ)