Theo đó, tại buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi, hãng này chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường (GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%). Do đó, cục đã khuyến nghị công ty này cung cấp căn cứ nêu trên. Đồng thời, đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh, trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh yêu cầu Grab chứng minh thị phần - Ảnh 1.

Uber đã chính thức sáp nhập vào Grab từ ngày 9-4Ảnh: Tấn Thạnh

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Liên quan đến khoản nợ thuế hơn 50 tỉ đồng của Uber tại Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết về nguyên tắc, sau khi Uber hoàn tất sáp nhập vào Grab thì Uber phải báo cáo với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, hoàn tất các thủ tục đóng cửa hoạt động tại Việt Nam. Khi đó, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận mọi thông tin của Uber và Grab từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, để tiếp tục thực hiệc công tác quản lý thuế.

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 5-4, Cục Thuế TP đã có văn bản yêu cầu Uber Hà Lan (điều hành hoạt động của Uber tại Việt Nam) hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. "Trường hợp Uber Hà Lan từ chối và nếu trong hợp đồng sáp nhập, Uber giao nghĩa vụ nộp thuế cho Grab thì cơ quan thuế sẽ tiếp tục làm việc với Grab để truy thu thuế" - bà Hương cho biết thêm.

Trước đó, năm 2017, Cục Thuế TP ra quyết định truy thu và phạt Uber gần 66,7 tỉ đồng và Uber đã đóng 13 tỉ đồng, hơn 53 tỉ đồng còn lại Uber không đồng ý và đã khởi kiện cơ quan thuế về quyết định này.

T.Phương