Dân chán vàng cũng là điều dễ hiểu

Tin mới

11/07/2015 09:03

Hiện vàng đang vào chu kỳ giảm giá nên sự “thờ ơ” của nhà đầu tư với kênh đầu tư này là dễ hiểu.

Giá vàng miếng SJC những ngày qua vẫn chưa dừng đà giảm, rơi về mức thấp nhất trong gần 5 năm nhưng thị trường vàng vắng bóng người dân cũng như nhà đầu tư.

Liên tiếp 3 tuần nay, giá vàng trong nước đã rơi một mạch từ 34,72 triệu đồng/lượng xuống chỉ còn 34,04 triệu đồng/lượng tính đến cuối ngày 10-7. Giá vàng “bốc hơi” gần 700.000 đồng/lượng trong thời gian ngắn, được xem là mức giảm rất mạnh trong nhiều tháng qua.

Quan sát trên biểu đồ giá vàng sẽ thấy kim loại quý này đã giảm trong suốt một năm qua từ vùng 36,76 triệu đồng/lượng. Giá vàng hiện tại cũng đã rơi về mức thấp nhất trong gần 5 năm qua (kể từ khoảng tháng 11-2010). Vậy mà, thị trường vàng gần như chỉ biến động về giá, lượng giao dịch không đáng kể và không có bất cứ một “cơn sóng” nào. Một số công ty vàng thông báo lượng giao dịch vàng có tăng, thậm chí tăng 50% so với ngày thường. Nhưng 50% là bao nhiêu? 

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) phân tích những thời điểm vàng còn hấp dẫn, lượng giao dịch trung bình mỗi ngày tại SJC lên tới 20.000 lượng và tăng 50% nghĩa là khách hàng sẽ mua - bán thêm khoảng 10.000 lượng. “Nay, mỗi ngày lượng giao dịch chỉ ngót ngét 1.000 lượng đã nhiều, nếu nói tăng mạnh 50% thì cũng chỉ thêm 500 lượng thì có là bao” - vị này lý giải. 

Một điều khá lạ trên thị trường vàng gần đây, dù giá vàng SJC đã về mức thấp kỷ lục trong nhiều năm nhưng lại không có người mua, thiếu vắng sự tham gia của nhà đầu tư lướt sóng (mua đi bán lại). Trước đây, mỗi lần giá vàng giảm mạnh, người dân sẽ kéo nhau ùn ùn đi mua vàng, thậm chí xếp hàng dài ra tận ngoài cổng công ty vàng.

Người dân chờ mua bán vàng thời kỳ còn sôi động
Người dân chờ mua bán vàng thời kỳ còn sôi động

Phải chăng vàng đã không còn cơ hội để mua lướt sóng? Vị đại diện SJC phân tích trước đây, giá vàng thế giới chỉ cần biến động 5-7 USD/ounce trong một phiên đã tác động mạnh đến giá trong nước, nhà đầu tư mua lướt sóng thấy có lời. Nay, giá vàng thế giới như phiên ngày 9-7 giảm gần 20 USD/ounce, rơi xuống vùng 1.150 USD/ounce nhưng giá trong nước chỉ giảm nhỏ giọt, nhà đầu tư cũng chẳng mặn mà. 

Thêm nữa, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn, thường xuyên ở mức trên 3 triệu đồng/lượng vừa rủi ro lại không có lời nhiều nếu đầu tư vàng. Thời điểm năm 2010, giá vàng thế giới vào khoảng 1.320 USD/ounce tương đương giá trong nước lúc đó là 34,4 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng nội - ngoại chỉ 400.000 đồng nên có cửa cho nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời. 

“Nguồn cung vàng trên thị trường trong nước hiện nay chủ yếu là mua đi bán lại, không có đấu thầu vàng từ Ngân hàng Nhà nước và cũng không có các nguồn vàng khác. Một số người còn có ý định bán tháo vàng khi thấy tài sản của mình “bốc hơi” liên tục” - đại diện một doanh nghiệp vàng nhìn nhận. 

Một góc nhìn khác, trong suốt 11 năm, giá vàng đã tăng liên tục, cán mức đỉnh 49,2 triệu đồng/lượng (giá thế giới thời điểm đó là 1.920 USD/ounce) và quay đầu giảm từ cuối năm 2011 đến nay. Hiện vàng đang vào chu kỳ giảm giá nên sự “thờ ơ” của nhà đầu tư với kênh đầu tư này là dễ hiểu.

Bài và ảnh: Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI