Như vậy, trong khoảng 1 tháng nay, giá vàng đã giảm liên tục và “bốc hơi” gần 1 triệu đồng/lượng.

Cùng ngày, giá vàng thế giới có phiên tuột dốc không phanh, rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua khi còn 1.153 USD/ounce, có thời điểm giảm gần 20 USD/ounce trong một phiên giao dịch.

Giá vàng SJC trong nước ngày 8-7 giảm 170.000 đồng/lượng 
so với phiên trước Ảnh: TẤN THẠNH
Giá vàng SJC trong nước ngày 8-7 giảm 170.000 đồng/lượng so với phiên trước Ảnh: TẤN THẠNH

Theo phân tích của các công ty kinh doanh vàng, khủng hoảng nợ ở Hy Lạp dường như không tác động nhiều lên giá vàng dù vàng thường đóng vai trò là kênh đầu tư mang tính chất “hầm trú ẩn” khi có bất ổn kinh tế, chính trị. Ngược lại, giá vàng đang phải chịu sức ép lớn từ đà hồi phục của kinh tế Mỹ và đồng USD tăng giá mạnh, còn dầu thô giảm giá. Nhiều dự đoán giá vàng còn giảm sâu trong thời gian tới.

Ở thị trường vàng trong nước, các doanh nghiệp niêm yết giá mua vào - bán ra chênh lệch khoảng 80.000 đồng/lượng. Theo một số công ty vàng, tổng lượng giao dịch tăng không đáng kể nhưng tỉ trọng giữa mua vào - bán ra của khách hàng có sự thay đổi. Một làn sóng (dù không lớn) bán tháo vàng khi giá giảm sâu đã và đang diễn ra. Điều này ngược với xu hướng của những cơn sốt giá vàng trước đây là khi giá vàng giảm, kích thích người mua nhiều. Thậm chí, một số người đang nắm giữ vàng còn sốt ruột khi thấy giá ngày càng giảm và do dự không biết có nên tiếp tục giữ vàng hay không.

T.Phương