Hiện thương lái thu mua dưa hấu loại trên 2kg là 3.500 đồng/kg, tính ra tổng thu một sào dưa hơn 3 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư hết 2 triệu đồng/sào, người dân vẫn có lãi khoảng 1 triệu đồng/sào. Đó là lý do tại sao dân Phù Ninh (Quảng Nam) không sợ dưa hấu.

Ông Trần Ngọc Bằng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Ninh, Quảng Nam, cho biết: Vụ Đông Xuân 2014-2015, trên địa bàn huyện sản xuất khoảng 438 ha dưa hấu, tập trung ở các xã Tam Phước, Tam Thành, Tam Lộc và thị trấn Phú Thịnh.

Vụ này năng suất đạt 28 tấn/ha, so với năm trước giảm khoảng 7 tấn/ha. Theo ông Bằng, vụ dưa hấu năm trước thương lái thu mua với giá 7.000-8.000 đồng/kg thì thời điểm này chỉ mua với giá 3.000-3.500 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng dưa vẫn có lãi.

“Nếu không ảnh hưởng từ đợt mưa bất thường hồi tháng 3 và thiếu nước tưới thì năng suất vẫn giữ nguyên như năm trước. Bởi giai đoạn dưa ra quả thì gặp đợt mưa lớn, hơn 300ha trên địa bàn huyện ngập úng. Ngoài ra, trong vụ dưa cũng là thời điểm nâng cấp sửa chữa kênh Phú Ninh, nên một số diện tích thiếu nước tưới, do đó năng suất sụt giảm mạnh” - ông Bằng lý giải.

Cùng với nhân công trong gia đình và thuê 5 người thu hoạch 3,5 sào dưa hấu tại cánh đồng Nà Mèo, lão nông Nguyễn Xuân Hiền (trú khối phố Tam Cẩm, thị trấn Phú Thịnh) cho hay: Vụ dưa này không mấy thuận lợi, đợt mưa lụt bất thường khiến dưa hư hỏng nhiều. Tiếp đó gặp nắng hạn, thiếu nước tưới, nên năng suất giảm.

“Bình thường 1 sào dưa hấu cho năng suất 1,5-2 tấn nhưng vụ này chỉ đạt khoảng 8 tạ loại trên 2 kg và khoảng 2 tạ/sào loại dưa dưới 2 kg. Với giá bán dưa loại 1 giá 3.500 đồng/kg, thu về 2,8 triệu đồng, cộng với dưa loại 2 bán với giá 1.500 đồng/kg. Tổng thu mỗi sào được khoảng 3 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… hết khoảng 2 triệu đồng, thì có lãi 1 triệu đồng/sào” - ông Hiền hạch toán.

So với vụ dưa năm trước, năm nay giá giảm hơn 1 nửa.
So với vụ dưa năm trước, năm nay giá giảm hơn 1 nửa.

Ông Huỳnh Văn Thống (trú tại thôn 9, xã Tam Thành) cho biết: Gia đình ông trồng 5 sào dưa hấu nhưng chỉ thu về được khoảng 5 tấn dưa. Như vụ trước, cùng với diện tích này, ông thu hơn 7 tấn dưa, với giá bán 7.000-8.000 đồng/kg, thu về gần 50 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 35 triệu đồng. Thế nhưng vụ này, 5 sào dưa đạt năng suất hơn 4 tấn loại trên 2kg, với giá bán 3.500 đồng/kg, cộng với 1 tấn dưa loại dưới 2kg, với giá bán 1.500 đồng/kg, thu 15 triệu đồng.

“Trừ chi phí đầu tư hết 10 triệu đồng, tôi chỉ có lãi khoảng 5 triệu đồng. So với vụ trước thì mất một số tiền quá lớn” - ông Thống ngậm ngùi.

Hiện 438 ha dưa hấu tại huyện Phú Ninh, bà con thu hoạch hơn 50% diện tích, hầu hết số dưa loại 1 được các thương lái thu mua, sau đó đưa đi tiêu thụ các tỉnh thành trong nước, còn loại 2 được thương lái thu mua và bán lẻ tại địa phương.

Theo Đ.Thành (Nông nghiệp VN)