Đánh thức tiềm năng Tây Nguyên

Tin mới

11/03/2017 22:38

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội nhưng Tây Nguyên chưa được đầu tư, khai thác đúng mức

Ngày 11-3, tại TP Buôn Ma Thuột, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên vào ngày 11-3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên vào ngày 11-3

Mục tiêu của hội nghị nhằm thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước phát triển nhanh, bền vững khu vực Tây Nguyên. Qua đó tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, công nghiệp chế biến, thương mại, du lịch...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng trong những năm qua, các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm ổn định kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng và đã đạt được nhiều thành tựu. Tây Nguyên là mảnh đất tiềm năng của các nhà đầu tư nhưng chưa được phát triển mạnh do thu hút đầu tư nước ngoài còn ít. Tây Nguyên cần có tư duy chiến lược, phương pháp và bước đi phù hợp, khác với trước đây và khác với các địa phương khác. Kế hoạch này phải gắn liền với sự đổi mới, sáng tạo và quyết liệt trong quá trình thực hiện.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hiếm có nơi nào trên thế giới được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, kết hợp độc đáo giữa văn hóa vật thể và phi vật thể như nơi đây. Tây Nguyên là mảnh đất bazan màu mỡ, thuận lợi trồng cây công nghiệp. Thủ tướng cũng chỉ ra cần khắc phục những bất cập còn tồn tại từ việc để mất rừng, mất nguồn nước, đặc biệt tầng nước ngầm bị tụt sâu, môi trường sống bị ảnh hưởng, các nguồn lực chưa được khai thác đúng mức để nâng cao đời sống người dân.

Thậm chí, có người nói Tây Nguyên như một buổi tiệc đã tàn canh, không còn là môi trường hấp dẫn, không còn chỗ dành cho những nhà đầu tư hướng đến. Tuy nhiên, Chính phủ nhận định điều này chưa thể hiện được đầy đủ, khách quan về tiềm năng, thế mạnh to lớn, độc đáo nhưng chưa được khai thác của Tây Nguyên. Thủ tướng đã đưa ra nhiều giải pháp để khai thác tiềm năng, thế mạnh của Tây Nguyên, để biến vùng này thành cao nguyên trù phú về nông nghiệp hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa.

Tại hội nghị này, các tỉnh Tây Nguyên đã thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cam kết đầu tư với số vốn kỷ lục 106.000 tỉ đồng, gấp 6 lần vốn đầu tư cam kết tại hội nghị năm 2015.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI