ĐBQH: Tăng thuế môi trường với xăng dầu có cảm giác là tận thu - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Hữu Thuận (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu): "Mỗi một chính sách khi ban hành trước hết phải nghĩ đến dân" - Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 22-5, phát biểu thảo luận ở tổ của Quốc hội (QH) về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018, Đại biểu (ĐB) QH Nguyễn Hữu Thuận (Đoàn TP Hải Phòng, nhà báo Thuận Hữu), Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, đã thẳng thắn cho rằng: "Mỗi một chính sách khi ban hành trước hết phải nghĩ đến dân".

Dẫn câu chuyện đánh thuế tài sản gây nên những thắc mắc, hoài nghi trong dư luận. Nhà báo Thuận Hữu cho biết ông ủng hộ việc đánh thuế tài sản. Tuy nhiên, phải cân nhắc giá trị tài sản để đánh thuế, thời gian thực hiện... "Chứ bây giờ cứ có cảm giác phí cứ chồng lên phí"- ĐB Nguyễn Hữu Thuận bày tỏ.

Theo vị ĐBQH, đồng thời là Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, khi đã đánh thuế tài sản thì phải thôi các loại phí khác liên quan đến tài sản. "Bắt đầu một cái nhà, từ trước bạ... úi giời, đủ thứ"- nhà báo Thuận Hữu nói.

ĐBQH Nguyễn Hữu Thuận phát biểu về thuế tài sản, phí môi trường - Video clip: Văn Duẩn

Liên quan đến phí môi trường đối với xăng dầu, ĐB Nguyễn Hữu Thuận cho rằng "người ta cũng thấy có cái gì đó không thỏa đáng và có cảm giác là tận thu".

Trong buổi thảo luận tổ có sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ĐBQH đoàn TP Hải Phòng), ĐB Nguyễn Hữu Thuận phát biểu: "Thẳng thắn báo cáo với Thủ tướng rằng cũng nên tính toán, để mỗi chính sách ban hành ra, trước hết đặt vào vị trí của người dân. Chứ nói thật, nhiều khi các bộ, các ngành cứ đưa ra để mà áp đặt, gây bất bình và hoài nghi trong xã hội".

Văn Duẩn