Dẹp vỉa hè không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng GDP

Tin mới

29/03/2017 10:51

(NLĐO)- Hộ kinh doanh cá thể chỉ đóng góp khoảng 11-13% vào tăng trưởng GDP cả nước nên dọn dẹp vỉa hè ở Hà Nội và TP HCM không ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Lãnh đạo quận Bình Tân (TP HCM) xuống đường xử lý lấn chiếm vỉa hè
Lãnh đạo quận Bình Tân (TP HCM) xuống đường xử lý lấn chiếm vỉa hè

Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội quý I-2017, bà Lê Minh Thuỷ, Vụ trưởng vụ Thương mại dịch vụ của Tổng cục Thống kê, khẳng định chiến dịch dọn dẹp vỉa hè tại các đô thị lớn đang triển khai có ảnh hưởng đến công ăn việc làm và thu nhập của một số hộ kinh doanh gia đình, nhưng mức ảnh hưởng không lớn.

Bà Thuỷ phân tích tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I-2017 ước đạt 921.000 tỉ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng 6,2% (thấp hơn mức 7,5% của cùng kỳ năm ngoái). Nguyên nhân vì mặt bằng giá năm nay tăng khá cao so với năm ngoái và do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác, trong đó có quy mô tiêu dùng tăng lên hàng năm, không chỉ do tác động của việc dọn dẹp vỉa hè.

Theo bà Thuỷ, do chúng ta lâu nay có thói quen tiêu dùng sử dụng xe máy, phương tiện cá nhân, mua bán hàng hoá, dịch vụ ăn uống trên vỉa hè nên đã tạo công ăn việc làm cho các hộ kinh doanh cá thể. “Tuy nhiên hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể chỉ đóng góp đến cơ cấu GDP khoảng 11-13% chứ không phải như số liệu một số cơ quan báo chí và mạng xã hội dẫn ra rất lớn, thậm chí là 30-50% GDP. Đó là con số không đúng”- bà Thuỷ khẳng định.

Bà Thuỷ cho biết thêm cả nước hiện có khoảng 4,6-4,8 triệu cơ sở xuất kinh doanh cá thể. Bao gồm hộ kinh doanh sản xuất công nghiệp, kinh doanh vận tải, kinh doanh ăn uống, bán buôn bán lẻ. Trong đó các hộ sử dụng vỉa hè để kinh doanh nằm trong nhóm kinh doanh ăn uống, bán buôn bán lẻ. “Quan điểm của tôi là trong thời gian đầu Nhà nước thực hiện chủ trương dọn dẹp vỉa hè, lập lại văn minh thương mại, cảnh quan đô thị sẽ có ảnh hưởng đến hưởng đến công ăn việc làm của một số hộ sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Nhưng về lâu dài phải ủng hộ chủ trương của Nhà nước, điều đó tạo văn minh đô thi, tạo thói quyen không lấn chiếm không sử dụng tài sản công cho cá nhân. Nhiều hộ kinh doanh cũng đã nhận thức được vấn đề này và dần dần sẽ thực hiện được”- bà Thuỷ nhận xét.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, GDP quý I của cả nước ước tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,48% của năm 2016. Do đó, mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đề ra sẽ là thách thức cho công tác điều hành của Chính phủ trong năm nay.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI