xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đi chợ online tăng mạnh, giảm tải cho siêu thị

Phương Nhung - Ngọc Ánh - Thanh Nhân

(NLĐO) - Đi chợ online không chỉ giúp giảm tải cho siêu thị, cửa hàng mà còn hỗ trợ người kinh doanh nhỏ lẻ duy trì nguồn thu trong giai đoạn dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM và một số địa phương đã chuyển mạnh sang mua thực phẩm tươi sống, đồ dùng thiết yếu... trên các kênh bán hàng trực tuyến để tránh tiếp xúc trực tiếp nơi đông người ở chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa.

Đại diện Grab cho biết công ty ghi nhận sự tăng trưởng số lượng đơn hàng trên cả dịch vụ GrabFood (giao đồ ăn) và GrabMart (đi chợ). Đội ngũ đối tác tài xế cũng tích cực hoạt động để đảm bảo nhu cầu giao nhận hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Trong khi đó, nền tảng thương mại điện tử Shopee cũng đưa đồ tươi sống, trái cây... lên nền tảng của mình nhiều hơn. Không lâu sau khi ra mắt gian hàng ShopeeFarm với hàng loạt trái cây đặc sản vùng miền, sàn này tiếp tục phối hợp Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) đưa một số siêu thị Co.opmart lên sàn. 

Như vậy, ngoài cách mua hàng trực tiếp tại siêu thị, đặt hàng trên website, người tiêu dùng TP HCM có thêm một kênh nữa để mua hàng của hệ thống này với nhiều ưu đãi. Chẳng hạn, với người dân sống tại những nơi đang khó khăn do dịch bệnh như quận Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, TP Thủ Đức,... sẽ được giảm giá lên đến 50% khi đặt mua các mặt hàng thiết yếu của Saigon Co.op trên nền tảng Shopee.

Đại diện hệ thống cửa hàng Organic Food cho biết với 4 cửa hàng tại TP HCM, bình thường, mỗi ngày hệ thống bán khoảng 200-250 đơn hàng gồm cả online và mua trực tiếp. Tuy nhiên, chỉ trong sáng 7-7, đã có gần 1.000 đơn hàng online.

Nhiều cửa hàng khác dù ở vị trí đắc địa, thuận lợi cho khách đến mua sắm nhưng cũng chuyển hẳn sang bán online. Cửa hàng đặc sản sạch Bakafood (đường Trần Khắc Chân, quận 1) dán thông báo chỉ bán online từ ngày 26-6. 

Theo ông Nguyễn Hà Quốc Anh, sáng lập Công ty TNHH TNHH thực phẩm Baka (chủ cửa hàng), cửa hàng chuyển sang bán online để tránh rủi ro lây nhiễm cho khách hàng lẫn nhân viên. Sẵn dịp này, cửa hàng cũng giúp các bà nội trợ làm quen với việc đi chợ online, tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Đi chợ online tăng mạnh, giảm tải cho siêu thị - Ảnh 1.
Đi chợ online tăng mạnh, giảm tải cho siêu thị - Ảnh 2.

Một số cửa hàng chuyển hẳn sang bán online - Ảnh: Ngọc Ánh

Tương tự, cửa hàng VuVu mart - Oanh trái cây trên đường Trần Quang Khải (quận 1) cũng chỉ bán online và bố trí một khu vực riêng để shipper đến nhận hàng mang đi.

Bán hàng online đang là kênh quan trọng bởi không chỉ giúp giảm tải cho các chuỗi siêu thị, cửa hàng bán trực tiếp mà còn hỗ trợ người kinh doanh duy trì nguồn thu.

Mới đây, Hiệp hội Thương mại điện tử và Hiệp hội Quảng cáo TP HCM có văn bản đề nghị Sở Công Thương TP HCM đồng chủ trì xây dựng, triển khai kế hoạch hỗ trợ thương nhân, tiểu thương các chợ bán hàng online trong bối cảnh nhiều chợ bị đóng cửa, mãi lực sụt giảm. 

Cụ thể, xây dựng data nhà cung cấp, niêm yết mặt hàng, giá cả, nguồn gốc, xuất xứ; kết nối, thay đổi phương thức vận hành, phân phối trên môi trường số. Đồng thời, phối hợp với lãnh đạo địa phương, ban quản lý các chợ được chọn thí điểm để truyền thông, vận động và tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho thương nhân, tiểu thương kỹ năng "mở sạp", giới thiệu, niêm yết các mặt hàng trên các nền tảng. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo