Ông Trần Đình Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO)

Đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh

Doanh nghiệp đặt niềm tin vào năm mới - Ảnh 1.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều yếu tố bất định, Việt Nam nổi lên với điểm sáng tăng trưởng GDP năm 2019 đạt hơn 7%. Từ động lực này, chúng tôi kỳ vọng kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục được duy trì ổn định trong năm 2020.

Năm 2020, tình hình kinh tế thế giới và khu vực dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn là những thách thức khó đoán và đang kéo giảm thương mại toàn cầu. Các yếu tố bên ngoài không mấy thuận lợi có thể ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế định hướng xuất khẩu và có độ mở cao như Việt Nam. Ðể giữ vững thành quả phát triển kinh tế năm 2019 và tăng trưởng ở mức cao cũng như bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững, chúng tôi mong Chính phủ cần tiếp tục điều hành ổn định kinh tế vĩ mô và đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế, cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và đầu tư.

Là một doanh nghiệp mang thương hiệu quốc gia, HABECO mong rằng sẽ có thêm những chính sách đẩy mạnh phong trào người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, để từ đó nhân lên niềm tự hào hàng Việt Nam.

Trong năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu chuyển mình mạnh mẽ của năm 2019, tạo tiền đề phát triển thương hiệu và hoàn thành mức cao nhất kế hoạch năm. Dù trong bối cảnh còn nhiều thách thức nhưng chúng tôi tin rằng với sự đồng hành của công chúng, người tiêu dùng, HABECO sẽ đạt được thành tựu đáng kể.

Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi tới độc giả của Báo Người Lao Động lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng, hạnh phúc và thành công!

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công Việt Nam

Tạo lực đẩy cho ngành công nghiệp ôtô

Doanh nghiệp đặt niềm tin vào năm mới - Ảnh 2.

Năm 2019, Chính phủ đã rất quyết liệt chỉ đạo và có những chiến lược cũng như giải pháp quan trọng nhằm tạo động lực quan trọng cho doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân phát triển. Các doanh nghiệp tư nhân đã vươn lên những vị trí quan trọng trong nền kinh tế, từ đó khơi dậy được làn sóng tự hào của người Việt về hàng hóa Việt Nam. Các chính sách vĩ mô tốt cũng lôi cuốn được nhà đầu tư trong và ngoài nước hào hứng đầu tư. Kết quả là Việt Nam đã có 2 năm liên tiếp duy trì được tăng trưởng GDP trên 7%.

Năm 2020 là năm bản lề chuyển giao của Chính phủ nhiệm kỳ hiện tại và Chính phủ nhiệm kỳ sau, tức là một năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước duy trì được ngưỡng 7% như mục tiêu đề ra. Cùng với những hiệp định tự do thương mại mà chúng ta tham gia với rất nhiều lợi ích về xuất nhập khẩu cho hầu hết các ngành hàng, hy vọng thu nhập bình quân đầu người cũng từ đó sẽ được cải thiện.

Đối với riêng ngành công nghiệp ôtô, chúng tôi rất mong Chính phủ sẽ thể hiện quyết tâm sớm ban hành chính sách hỗ trợ hợp lý. Cụ thể, chúng ta cần chính sách cho công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ bởi ngành này có quan hệ mật thiết với ngành lắp ráp ôtô. Công nghiệp phụ trợ sống được thì mới có cơ hội cho ngành lắp ráp, ngược lại, ngành lắp ráp xe phát triển thì sẽ tạo công ăn việc làm cho công nghiệp phụ trợ. Từ đó, cũng sẽ hình thành được ngành công nghiệp sản xuất cạnh tranh.

Thủ tướng từng nói một đất nước quy mô dân số 50 triệu dân trở lên thì phải có ngành công nghiệp ôtô trong nước. Chúng ta đã tiệm cận 100 triệu dân rồi thì càng phải có ngành công nghiệp ôtô quốc gia. Làm ôtô phải xuất phát từ gốc là sản xuất, cũng như chúng ta xây nhà phải xây từ móng. Một ngành công nghiệp không thể tồn tại đúng nghĩa nếu chỉ có thương mại, dịch vụ mà không có sản xuất.

Với vị trí, vai trò của một doanh nghiệp sản xuất, chúng tôi chắc chắn sẽ cố gắng hết sức, vượt qua những áp lực để cùng nhà nước, cùng các doanh nghiệp sản xuất trong nước xây dựng, định hình được ngành công nghiệp ôtô của quốc gia. Chúng tôi nghĩ rằng bản thân chúng tôi cũng như các doanh nghiệp tâm huyết đầu tư cho sản xuất đều không thể "buông súng" trong thời điểm quan trọng này. Mục tiêu của chúng tôi là luôn đồng hành cùng nền công nghiệp ôtô Việt Nam kể cả trong những giai đoạn khó khăn nhất và chúng tôi luôn mong muốn sẽ mang lại những giá trị tốt đẹp cho người Việt thông qua từng sản phẩm.

Cuối cùng, nhân dịp xuân mới 2020, tôi thay mặt cho Hyundai Thành Công Việt Nam, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến độc giả của Báo Người Lao Động.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam

Kỳ vọng vào thương mại điện tử

Doanh nghiệp đặt niềm tin vào năm mới - Ảnh 3.

Trong năm 2020, cùng với tiềm lực là một trong những nền kinh tế internet phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, chúng tôi kỳ vọng thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ phát triển với tốc độ vượt bậc và càng mạnh mẽ hơn trong những năm sau đó.

Năm 2019 đã khép lại, đánh dấu những bước phát triển quan trọng của Shopee tại Việt Nam khi chúng tôi đã và đang nhanh chóng trở thành nền tảng thương mại điện tử tin cậy, thể hiện qua số lượng người dùng gia tăng mua sắm mỗi ngày trên ứng dụng Shopee.

Để tiếp tục tận dụng tốt hơn cơ hội từ thị trường Việt Nam còn rất giàu tiềm năng cũng như những thời cơ thuận lợi do nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đem lại, chúng tôi luôn tâm niệm và cam kết không ngừng cải tiến, cập nhật các xu hướng mua sắm trực tuyến của người dùng trong khu vực, nhằm mang đến cho người mua hàng trải nghiệm mua sắm trực tuyến thuận tiện và an toàn.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Cải thiện môi trường, hộ cá thể sẽ tự nguyện "lên đời"

Vu Tien Loc

Hiện nay, 30% GDP của Việt Nam thuộc khu vực hộ kinh tế gia đình, là nhóm lĩnh vực kinh tế còn hoang sơ, thiếu minh bạch và bị ảnh hưởng bởi sự nhũng nhiễu, tham nhũng vặt từ địa phương. Họ mong muốn nhà nước tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhất là về thuế khóa, chứng từ… Bởi, nếu đơn giản hóa các thủ tục hành chính thì sẽ có nhiều hộ kinh doanh tự nguyện chuyển đổi lên doanh nghiệp để lớn hơn, lành mạnh hơn, nâng cao năng suất lao động hơn.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam mới đứng thứ 5 trong ASEAN, tức con đường còn rất dài để có thể phấn đấu vào tốp 4 như mục tiêu đề ra. Mình đi, các nước cũng đi; mình chạy, người ta cũng chạy. Cho nên, chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho cả hộ gia đình lẫn những doanh nghiệp lớn.

PHƯƠNG NHUNG (ghi)