Từ cuối năm 2012, do nhu cầu của khách du lịch Trung Quốc, 17 doanh nghiệp (DN) lữ hành là thành viên CLB 849 đã tổ chức hoạt động du lịch lữ hành cho khách đường bộ Trung Quốc sử dụng hộ chiếu, thẻ thông hành vào sâu trong nội địa và ở thăm Móng Cái trong ngày. 17 thành viên CLB được thành lập theo chủ trương của Tổng cục Du lịch Việt Nam và các bộ, ngành liên quan cùng tỉnh Quảng Ninh.

Đón khách quốc tế tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Đến tháng 5-2015, xuất hiện thêm 4 DN khác của TP Móng Cái tham gia hoạt động du lịch lữ hành trong ngày. Từ đây, tình trạng tranh giành khách, hạ giá tour xảy ra liên tục, gây lộn xộn trong hoạt động du lịch. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh đã giao UBND TP Móng Cái phối hợp các ngành xây dựng bộ tiêu chí thí điểm lựa chọn các DN đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào thăm Móng Cái trong ngày.

Bà Trần Thị Hiền, Chủ tịch CLB 849, phản ánh Công văn 4882 ngày 17-8-2015 yêu cầu trong khi đợi ban hành các tiêu chí, các DN không thuộc CLB 849 không được đón khách Trung Quốc sử dụng giấy thông hành thăm Móng Cái trong ngày. Tuy nhiên, chính quyền TP Móng Cái vẫn để 4 DN trên đưa đón khách du lịch. Đến ngày 26-11-2015, UBND TP Móng Cái đã ban bộ tiêu chí quy định về trình tự thủ tục, nguyên tắc, phương án chọn thí điểm DN lữ hành tham gia hoạt động trên.

Lúc này, 17 DN một mặt gấp rút nộp hồ sơ “dự tuyển” nhưng mặt khác cũng gửi công văn phản đối đến UBND tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái vì cho rằng có quá nhiều tiêu chí ưu ái cho các DN của Móng Cái cũng như tính hợp pháp trong việc ban hành bộ tiêu chí.

Không trả lời khiếu nại của các DN, ngày 13-12-2015, UBND TP Móng Cái vẫn công bố danh sách 8 DN lữ hành đủ điều kiện tham gia thí điểm đón khách, 13 DN có thâm niên thuộc CLB 849 bị loại.

Bà Nguyễn Thị Tố Yển, Giám đốc Công ty TNHH Yển (phường Trần Phú, TP Móng Cái), bức xúc: “Khi UBND TP Móng Cái tổ chức lễ công bố 8 công ty đủ tiêu chuẩn lại không mời những DN đã bị loại và cũng không công bố các công ty đạt bao nhiêu điểm. Rất nhiều DN có uy tín, hoạt động đưa đón khách du lịch quốc tế lâu năm bị loại, trong khi những DN không thể hiện được năng lực, dịch vụ, chưa bao giờ đưa đón khách quốc tế, thậm chí đi thuê hướng dẫn viên quốc tế của đơn vị khác thì lại trúng”.

Theo bà Trần Thị Hiền, có quá nhiều điều mập mờ trong hình thức ban hành tiêu chí, lựa chọn DN. Bà Hiền khẳng định trong 8 DN trúng tuyển, có 4 DN là “người nhà” của TP Móng Cái nên được ưu ái. Mặt khác, UBND TP Móng Cái đã thông báo với chính quyền Đông Hưng (Trung Quốc) kể từ 7 giờ ngày 15-12-2015, chỉ 8 DN có tên trong danh sách lựa chọn mới được tiếp tục đón khách.

“Quyết định của UBND TP Móng Cái liệu có cao hơn giấy phép hoạt động đã được cấp cho 13 DN vừa bị UBND TP Móng Cái tự ý loại. Việc dừng hoạt động đưa đón khách du lịch trong ngày của các DN có đúng luật?” - bà Hiền đặt vấn đề.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Ngọc Lưu, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, khẳng định việc đưa ra tiêu chí và xét duyệt đều bảo đảm tính khách quan, vô tư. Ông Lưu thừa nhận chưa địa phương nào tự ý ban hành tiêu chí như TP Móng Cái nhưng việc ban hành bộ tiêu chí để lựa chọn những DN đủ năng lực để cấp phép là hợp lý.

“Không có chuyện các DN được lựa chọn do lợi ích nhóm, thậm chí tôi còn không biết mặt chủ các DN này là ai. Những phản ánh của CLB 849 chỉ là nghi kỵ, so bì. Đến nay, tôi chưa nhận được phản ánh của bất cứ DN nào” - ông Lưu khẳng định.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC