Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều nông dân ở Ninh Thuận đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ươm tạo nho kiểng, tung ra thị trường. Những cây nho kiểng với dáng vẻ mới lạ, độc đáo thực sự đã chinh phục người tiêu dùng trong Nam, ngoài Bắc thích chưng cây cảnh vào dịp Tết.

Anh Nguyễn Hòa, chủ trang trại nho kiểng Bảy Sành ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, cho biết đơn đặt hàng nho kiểng của anh dịp Tết này lên đến hơn 10.000 cây. "Từ tháng 10 âm lịch, tôi đã phải vào cuộc, trễ hơn thì chắc chắn sẽ không kịp" – anh Hòa chia sẻ. Với giá bán 120.000 đồng/chậu nhỏ, 200.000 – 250.000 đồng/chậu trung, trên 300.000 đồng/chậu lớn, anh Hòa thu lãi ít nhất 200 triệu đồng.

Anh Nguyễn Vui, ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, dù ít đơn hàng nhưng cũng "cho ra lò" gần 5.000 chậu nho kiểng.

Trong khi đó, bậc "trưởng bối" của giới nho kiểng ở Ninh Thuận là ông Sáu Lang (TP Phan Rang – Tháp Chàm) cũng góp mặt với thị trường hàng ngàn chậu nho kiểng vào dịp Tết Nguyên đán 2018 này.

Cách mà những người trồng nho kiểng là mua những gốc nho dại, nho già về chăm sóc lên cành lá xanh tốt rồi vô kiểng. Cùng lúc đó, cắt tỉa để nho trên giàn vườn nhà đâm hoa, kết trái sao cho đúng vào dịp Tết. Công đoạn quan trọng là cắt những cành trĩu quả trên giàn để ghép vào những chậu nho kiểng, sao cho những cành gốc nho kiểng đảm bảo nuôi sống những chùm quả nho để đưa ra thị trường.

Ninh Thuận là địa phương nổi tiếng cả nước về trồng nho, với tổng diện tích hơn 2.000 ha. Nghề ươm tạo nho kiểng là hướng đi mới, "độc" của nông dân tỉnh này.

Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 1.

Những gốc nho dại hoặc nho già được chăm ươm cẩn thận để bộ rễ phát triển tốt, tạo cành non mạnh

Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 2.

Trong khi đó, chủ vườn sẽ cùng lúc chiết cành những cây nho đang mang trái

Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 3.

Khi những cành nho có trái ra rễ, chúng được cắt khỏi thân cây mẹ

Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 4.
Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 5.

Sau đó, được xử lý kỹ thuật cẩn thận để khỏi dập trái, hư rễ

Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 6.

...Và được ghép vào thân chính là cây nho dại hoặc gốc nho già đã có cành lá xanh tốt và cho vào chậu

Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 7.
Độc đáo nho kiểng Ninh Thuận bội thu dịp Tết - Ảnh 8.

Sau công đoạn này, chủ vườn sẽ trang trí thêm dây nơ để có được những chậu nho kiểng xinh xắn, độc đáo tung ra thị trường

Lê Trường