Đây là lô vải thiều đầu tiên đi Úc nên được kiểm soát rất gắt gao của nhân viên kiểm dịch người Úc từ vùng nguyên liệu đến nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (quận Bình Tân, TP HCM). Đến cuối ngày, các khâu kiểm tra tại chỗ mới hoàn tất và chuyển báo cáo về Úc và phía Úc đã chấp nhận nhập khẩu lô hàng này.

Dán nhãn cho quả vải xuất khẩu đi Mỹ
Dán nhãn cho quả vải xuất khẩu đi Mỹ

Ông Mai Xuân Thìn, Phó Giám đốc Công ty TNHH TMDV Rồng Đỏ, nhà xuất khẩu, cho biết chính quyền tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp thu mua vải của nông dân trong vùng nguyên liệu đã được cấp mã số. Nhờ có nhà máy sơ chế đóng gói tại Hải Dương (vừa được phía Mỹ kiểm tra và cấp mã số), vải được giữ tươi hơn trước khi xuất đi thị trường khó tính.

Ông Alex Aexopoulos, đại diện nhà nhập khẩu vải (Công ty Panasia Fresh - Úc), rất hài lòng về quy trình kiểm soát chất lượng của Việt Nam. Ông cho biết khi hàng tới Úc sẽ phân phối đến các chợ sỉ, hệ thống siêu thị và hy vọng được người tiêu dùng ưa thích. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, mùa vải năm nay Công ty Panasia Fresh sẽ nhập khẩu từ 15-20 tấn/tuần.

Ngoài quả vải, ông Alex Aexopoulos cho biết thanh long và dừa Việt Nam cũng rất có tiềm năng tiêu thụ tại Úc và hy vọng phía Việt Nam sẽ sớm đàm phán với chính phủ Úc để mở cửa cho các loại trái cây này.

Ông Robert Guillermo, kiểm dịch viên thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đã hết lời ca ngợi quả vải nói riêng và trái cây Việt Nam nói chung sau khi thông quan lô vải của Công ty Rồng Đỏ. Trước đó, ông cũng đã kiểm dịch cho lô vải đầu tiên của Việt Nam xuất sang Mỹ của Công ty Ánh Dương Sao. Theo ông, trái cây Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, vải đều rất tươi và ngon, được thị trường Mỹ ưa chuộng. Bằng chứng là sản lượng các loại quả được phép nhập khẩu vào Mỹ đều tăng gấp nhiều lần từ khi được mở cửa đến nay. Ông hy vọng quả vải cũng sẽ có sự tăng trưởng tương tự.

Thống kê 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã xuất khẩu thành công vào Mỹ gần 255 tấn trái cây tươi, trong đó nhiều nhất là thanh long (hơn 183 tấn), nhãn (49 tấn).

Bài và ảnh: Ngọc Ánh