Dịch Covid-19 trở lại với một số ca nhiễm ở Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, TP HCM ngay khi nhu cầu của du khách dịp lễ 30-4 và dịp hè đang tăng cao khiến các doanh nghiệp (DN) ngành du lịch như "ngồi trên lửa".

Ngày 2-5, ghi nhận tại nhiều công ty du lịch ở TP HCM, các đoàn khách đi tour dịp lễ 30-4 đã hoàn tất, một số đoàn khách còn lại sẽ kết thúc lịch trình trong vài ngày tới. "Dự kiến trong những ngày tới, chúng tôi sẽ phải xử lý cho khách rời, hủy tour" - ông Phạm Quý Huy, Giám đốc Công ty Kiwi Travel, không giấu nỗi lo lắng khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 2-5.

Theo ông Huy, dịp lễ 30-4 vừa qua vẫn ổn định nhưng sắp tới sẽ "căng" vì trong tháng 5 và 6, công ty có rất nhiều hợp đồng đã ký. Khách hàng e dè với dịch nên công ty có sẵn điều khoản hoàn trả tiền cọc nếu dịch xảy ra để khách yên tâm. Tuy nhiên, các hãng hàng không thường không hoàn tiền 100% mà chuyển ngày giờ khởi hành, chuyển thành voucher... nên sẽ khó cho công ty lữ hành.

"Nếu tour tuần sau khách hàng yêu cầu hủy, công ty phải chấp nhận; nếu khởi hành thì tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên cho khách" - ông Huy chia sẻ.

Du lịch lại đứng ngồi không yên vì dịch bệnh - Ảnh 1.

Du khách tham quan một điểm đến ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa .Ảnh: LAM GIANG

Du lịch là ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19, nhiều DN du lịch đã quen "sống chung với lũ": dịch đến thì tạm dừng, dịch lắng xuống thì đón khách trở lại. Dù vậy, đợt dịch lần này ngay dịp lễ 30-4, đặc biệt là mùa hè sắp tới khiến các DN "đứng ngồi không yên".

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST tourist, cho hay các đoàn đã lên lịch dịp 30-4 vẫn khởi hành đúng như kế hoạch. Phải đợi 15-20 ngày nữa mới đánh giá được tác động của đợt dịch lần này. Dù vậy, dịch rơi vào thời điểm nhu cầu đi tour của du khách trở lại nên dịp hè năm nay sẽ rất khó khăn cho các DN lữ hành, nếu dịch kéo dài đến hết tháng 5 và 6. "DN đều lên kịch bản tình huống sẵn sàng nhưng luôn mong mức độ ảnh hưởng thấp nhất để có thể hồi phục, tạo đà cho sự phát triển trong quý III và IV" - ông Mẫn nhận định.

Với tình hình xử lý tour thực tế những ngày qua, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Vietravel, cho hay công ty đã loại bỏ những điểm đến ở Hà Nam ra khỏi lộ trình những tour đang thực hiện và thay thế bằng điểm tham quan khác phù hợp với lộ trình tour. Tour có lộ trình tham quan Hà Nội vẫn khởi hành theo lịch trình dự kiến. 

"Với khách hàng đã đăng ký tour có lộ trình tham quan ở Hà Nam, Hà Nội, công ty sẽ hủy điểm tham quan chùa Tam Chúc, thay thế bằng điểm tham quan khác và thông báo trực tiếp cho khách hàng. Với các tour sắp khởi hành, công ty cũng có sự thay đổi tương tự. Ở Hà Nội, các điểm tham quan không nằm trong lộ trình di chuyển của các ca nhiễm vừa công bố, do đó lịch trình sẽ được giữ nguyên" - bà Vân Khanh nói.

Thái Phương