Trả lời báo chí sáng nay (3-8) về thông tin đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có giá siêu rẻ (20.000 đồng/kg, tức chưa đến 1USD/kg), ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cúc Chăn nuôi, cho biết sau khi có thông tin từ báo chí, Cục đã cử cán bộ đi khảo sát nhưng chưa phát hiện thấy trường hợp đùi gà Mỹ được bán với giá 20.000 đồng/kg.

Ông Tống Xuân Chinh
Ông Tống Xuân Chinh

Tuy vậy, theo ông Chinh, thông tin trên nếu là chính xác thì chắc hẳn "có vấn đề" bởi theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá gà bình quân tại Mỹ trong quý II/2015 vẫn là 2-2,2 USD/kg. Cũng theo thông tin và tài liệu mà mà ông Tống Xuân Chinh có được, có rất nhiều yếu tố khiến đùi gà Mỹ được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam với giá rẻ.

Thứ nhất, cuối năm 2014, nước Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm H5N8 với quy mô lớn, có tới 16 bang bị ảnh hưởng. Sau khi dịch cúm xảy ra, 30 nước nhập khẩu thịt gà của Mỹ đã ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu, trong đó có Việt Nam. Và từ tháng 5-2015 vừa qua, Việt Nam mới cho phép nhập khẩu trở lại.

Ông Chinh cho rằng có thể có một lượng lớn thịt gà của Mỹ đã được nước này dự trữ do không bán hết được trong thời gian diễn ra dịch cúm, nay mới tung ra bán. Cụ thể, theo thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp, thịt gia cầm tồn kho thời điểm này đã tăng tới  27% so với cùng kỳ năm 2014. "Về mặt thương mại, khi không xuất khẩu được, họ có thể chấp nhận bán với giá rẻ hơn bình thường do chi phí để bảo quan thực phẩm đông lạnh đảm bảo chất lượng rất tốn kém" - ông Tống Xuân Chinh nói.

Thứ hai dẫn đến đùi gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ là, sau dịch cúm gia cầm diễn ra tại Mỹ, lượng trứng gà của nước này cũng tăng đột ngột với mức tăng lên tới 23%. Thông thường, sau khi lượng trứng gà tăng đột ngột thì chỉ sau 10 tháng – 12 tháng, toàn bộ gà đẻ sẽ trở thành gà loại thải. Nhiều nước không nhập khẩu loại gà này do lo ngại kháng sinh tồn dư trong quá trình nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, văn hóa ẩm thực Việt Nam ại ưa chuộng đùi, cánh, nội tạng... nên nước ta trở thành thị trường của loại gà này.

Thứ ba, người châu Âu và Bắc Mỹ chuộng nhất là sản phẩm ức gà do dinh dưỡng cao nhất, Cholesterol thấp nhất. Ở Mỹ, giá ức gà bán có thể gấp 8-9 lần cánh, đùi gà. Vì vậy, Mỹ có thể bán rẻ đùi gà vì coi đây là phụ phẩm. Tuy nhiên, người Việt lại chỉ thích đùi, cánh gà.

Liên quan đến khả năng kiện bán phá giá đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, ông Tống Xuân Chinh cho rằng có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ mà chúng ta cần điều tra, làm rõ.

Do đó, trong khi chưa có đủ thông tin, bằng chứng thì chưa thể kiện bán phá giá đùi gà Mỹ nhâp khẩu vào Việt Nam. Bởi kiện phá giá một mặt hàng đối với một cường quốc như Mỹ đòi quy trình, thủ tục, nguồn lực (nhân lực và tài chính ) rất lớn.

Trước mắt, ông Chinh cho rằng các đơn vị liên quan cần lấy mẫu kiểm tra xem những thực phẩm này có đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hay không nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, trước khi nghĩ đến việc kiện đối tác bán phá giá.

Theo Thùy Liên (báo Đầu tư)