Cao điểm ngày 27-6, Chi cục Thú y TP HCM thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP chính thức ngưng việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh, vận chuyển ra khỏi địa bàn TP theo thông báo từ ngày 23-6 và hướng dẫn tổ chức, cá nhân liên hệ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP để thực hiện thủ tục này. Nhưng trước đó một ngày, tức 26-6, ban này đã có văn bản cho rằng thủ tục này thuộc thẩm quyền của Chi cục Thú y TP.

Đùn đẩy cấp phép, thương nhân than phiền - Ảnh 1.

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP HCM, thủ tục cấp giấy kiểm dịch xuất tỉnh sẽ được cơ quan thú y thực hiện tạm thời đến ngày 30-6

Sự việc này khiến các đơn vị kinh doanh thịt, các cơ sở chế biến giò chả, xúc xích,… phải chạy ngược chạy xuôi gõ cửa các cơ quan chức năng để xin cấp giấy chứng nhận nhưng chưa rõ đơn vị nào sẽ thực hiện.

"Mấy hôm nay, thương nhân bức xúc rất dữ vì ảnh hưởng đến mối mang của họ đưa về tỉnh. Hàng bán đi mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch, giữa đường sẽ bị công an, quản lý thị trường, thú y bắt bớ. Cơ sở mua hàng cũng không dám nhận nếu thiếu giấy chứng nhận. TP vừa gom việc quản lý an toàn thực phẩm về một đầu mối nhưng thủ tục hành chính cho dân không bên nào thực hiện, đẩy khó cho người dân" - lãnh đạo Công ty Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn thông tin.

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) cho biết nếu không được tháo gỡ sớm thì khách hàng từ các tỉnh sẽ không dám mua thịt từ TP HCM, ảnh hưởng rất lớn đến việc đang giải cứu heo cho nông dân như hiện nay. Các thương lái phải dùng giải pháp tình thế là sử dụng hóa đơn bán hàng kèm 2 công văn của 2 đơn vị để đi đường, phòng khi bị hỏi giấy chứng nhận kiểm dịch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thủ tục trên trước đây do Chi cục Thú y thực hiện. Từ ngày 1-6, một số thủ tục hành chính cũng như nhân sự của đơn vị này được bàn giao cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP nhưng riêng thủ tục cấp giấy kiểm dịch lại gặp vướng mắc do ban không nhận, những cán bộ thú y được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP cử thực hiện thủ tục này cho người dân giai đoạn trước ngày 20-6 cũng bị rút về.

Chi cục Thú y TP cho biết theo quy chế hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP là quản lý suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển,... các sản phẩm từ thịt nên bao gồm cả việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Nếu đơn vị tiếp tục cấp giấy này sẽ gây phiền hà cho cơ sở vì vi phạm nguyên tắc "một sản phẩm, một cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước".

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, xác nhận từ cuối tuần qua đến nay, người dân, DN nườm nượp đến hỏi chuyện cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhưng ban không thể giúp được. "Về nguyên tắc, công việc hành chính nhà nước phải có sự bàn giao rõ ràng, đầy đủ căn cứ pháp lý. Anh bàn giao mà tôi chưa nhận thì anh vẫn phải tiếp tục công việc, không làm ảnh hưởng đến người dân, không nên "bỏ ngang" để tạo sức ép như vậy. Nhiệm vụ của ban là bảo đảm an toàn thực phẩm tại TP, chuyện cấp giấy đi tỉnh không thuộc chức năng của ban, cũng như với thực phẩm xuất khẩu, chúng tôi đâu có quản lý" - bà Lan lý giải. 

Thú y sẽ tiếp tục cấp giấy

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 27-6, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh thuộc trách nhiệm của Chi cục Thú y TP. "Việc chuyển nhiệm vụ về đơn vị khác phải có ý kiến UBND TP chứ không phải muốn chuyển là chuyển. UBND TP sẽ nghe các đơn vị liên quan báo cáo và quyết định vấn đề này theo hướng thuận lợi và hiệu quả nhất. Còn trước mắt, Chi cục Thú y vẫn là đơn vị phụ trách cấp giấy kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh" - ông Tuyến nhấn mạnh.

Thông tin đến cuối ngày 27-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Thú y TP tiếp tục thực hiện cấp giấy kiểm dịch đến ngày 30-6.

P.Anh - N.Ánh

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH