Đừng thấy khó mà bỏ qua!

Tin mới

25/06/2015 22:41

Đó là lời khuyên của các nhà nhập khẩu Hàn Quốc dành cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam tại hội thảo kết nối thương mại Việt Nam - Hàn Quốc sáng 25-6 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa phối hợp với Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư TP HCM và Báo Công Thương tổ chức.

Bà Phan Thị Thanh Minh, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Công Thương, cho biết theo cam kết của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc, Hàn Quốc sẽ cắt giảm 95% số dòng thuế, trong đó có nhiều nhóm hàng nông thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp dệt may, da giày, đồ gỗ. Đặc biệt, Hàn Quốc dành ưu đãi mở cửa cho Việt Nam một số mặt hàng như tỏi, mật ong, gừng, khoai lang… (những mặt hàng này hiện đang chịu mức thuế từ 241%-420%).

Chia sẻ về nhu của thị trường Hàn Quốc và cơ hội cho DN Việt Nam, đại diện Tập đoàn Lotte cho hay DN phải kiên nhẫn, đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu về chất lượng, nhãn mác, giá trị dinh dưỡng. DN không nên thấy khó mà bỏ qua; cần cung cấp giá cả, giới thiệu hàng hóa để xúc tiến việc xuất khẩu. Đặc biệt, đối với các sản phẩm nông sản, DN phải có giấy phép nhập khẩu vào Hàn Quốc và sản phẩm cần đạt chất lượng ổn định. Lâu nay, nông sản Việt Nam khó tiếp cận thị trường Hàn Quốc vì không đáp ứng được yêu cầu chất lượng, kích cỡ, màu sắc…

“Hằng năm, Lotte tổ chức chương trình triển lãm tìm kiếm nguồn hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Từ ngày 24 đến 28-6, tại Lotte quận 7 diễn ra triển lãm hàng Việt để các DN Hàn Quốc tiếp xúc và lựa chọn sản phẩm nhập khẩu. Năm 2014, thông qua kênh phân phối của Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte, đã có 101 mặt hàng với tổng giá trị 250.000 USD xuất sang Hàn Quốc. Năm 2015, chúng tôi sẽ chọn 200 mặt hàng để xuất khẩu sang Hàn Quốc với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD” - đại diện Lotte Mart nói.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất. Trong 20 năm qua, trao đổi thương mại giữa 2 nước đã tăng 44 lần, đầu tư tăng 250 lần, giao lưu nhân lực tăng 80 lần và Việt Nam là quốc gia nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc. Năm 2014, Việt Nam xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc tổng kim ngạch 7,11 tỉ USD, tăng 7,7% so với năm 2013; nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc là 21,74 tỉ USD.

Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI