Thông lệ sau Tết Nguyên đán hằng năm, giá cả hàng hóa thường theo đà tăng. Tuy nhiên, năm nay được sự hỗ trợ giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) từ nhà nước cũng như sự chung tay khuyến mãi chồng khuyến mãi của đơn vị phân phối, nhà cung cấp nên giá cả của đa số các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều có xu hướng giảm.

Gỡ bỏ áp lực chi tiêu

Khoe với chúng tôi tờ hóa đơn tính tiền trị giá 1.219.100 đồng tại siêu thị Co.opmart Huỳnh Tấn Phát, quận 7 cho 5 danh mục sản phẩm, trong đó có 2 loại sản phẩm là bánh bao không nhân và tương ớt được tính thuế VAT 8%, 3 danh mục còn lại thuế VAT 10%, chị Hồ Ngọc Hương (ngụ quận 7) vui vẻ cho biết đã rất bất ngờ khi nhân viên thu ngân của siêu thị này giải thích rõ vì sao có sự khác biệt giữa thuế VAT 8% và 10%.

"Lần mua hàng này, tiền thuế VAT 10% tôi phải trả là 80.090,90 đồng, thuế VAT 8% là 25.044,45 đồng. Tôi đọc báo thấy có đề cập đến chính sách giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng nhưng không biết khi nào áp dụng, giảm cho những mặt hàng nào và mua ở đâu sẽ được tính giảm giá, vì vậy lần đầu tiên cầm hóa đơn được giảm giá cảm giác rất vui" - chị Hương tâm sự. Theo chị Hương, mức giảm thuế 2% không đáng kể nhưng ý nghĩa động viên rất lớn, thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với người tiêu dùng trực tiếp.

Được giảm thuế lẫn giảm giá, khách hàng hào hứng mua sắm - Ảnh 1.

Người tiêu dùng bất ngờ khi lần đầu tiên cầm hóa đơn được giảm thuế và giảm giá tại siêu thị Co.opmart

Dạo một vòng các siêu thị Co.opmart. Co.opXtra tại TP HCM, những ngày này không khí mua sắm phấn khởi bởi áp lực chi tiêu vốn bị đè nặng bởi giá cả hàng hóa tăng nay đã được gỡ bỏ bằng việc giảm thuế suất VAT cũng như khuyến mãi từ nhà phân phối và nhà cung cấp. Chị Huỳnh Minh Khánh, khách hàng thân thiết của Co.opXtra Vạn Hạnh (quận 10), cho biết khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên đán đến nay, nhịp sinh hoạt của gia đình chị trở lại bình thường, các khoản chi tiêu theo đó tăng khoảng 20% với thời gian "giãn cách xã hội".

"Giờ người lớn đi làm, trẻ con đi học bình thường trở lại, ngoài khoản chi cố định tiền ăn, sinh hoạt, đi lại còn có phát sinh khoản đầu tư cho sức khỏe thông qua thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thể dục thể thao. Ưu tiên số 1 vẫn là ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe" - chị Minh Khánh cho hay và nói thêm, niềm an ủi lớn nhất là cả nhà đã bình an đi qua đại dịch, vợ chồng chị động viên nhau sống vui vẻ và bỏ bớt áp lực phải "thế nọ thế kia".

Chị Minh Khánh tự hào vì luôn chăm sóc chu đáo cho cả nhà với chi phí hợp lý nhất. "Bí quyết duy nhất là chọn nơi mua sắm tin cậy và luôn để danh mục sản phẩm khuyến mãi, giảm giá để mua món mình cần. Từ giờ đến cuối năm sẽ để ý thêm đến danh mục sản phẩm được giảm thuế VAT" - chị Minh Khánh chia sẻ.

Được giảm thuế lẫn giảm giá, khách hàng hào hứng mua sắm - Ảnh 2.

Giảm thuế giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm và kích thích tái đầu tư sản xuất kinh doanh

Nhanh chóng áp dụng mức giá giảm cho khách

Đại diện Saigon Co.op cho hay, khoảng 2.000 mã sản phẩm tiêu dùng nhanh, thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm, thời trang - may mặc, dụng cụ nhà bếp - hàng gia dụng… đang được hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food, Co.op Smile… luân phiên bán giảm giá với mức giảm từ 10% - 50%.

Bên cạnh đó, hàng loạt hàng hóa đang được áp dụng giảm thuế VAT 2% nhằm thiết thực hưởng ứng chủ trương hỗ trợ phục hồi và phát triển nhanh chóng hoạt động kinh doanh sản xuất, động lực tăng trưởng của một số ngành nghề, lĩnh vực quan trọng của nhà nước và thiết thực chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng.

Cụ thể, có hơn 10.000 sản phẩm thuộc nhóm hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, các sản phẩm thời trang may mặc và một số mặt hàng đồ dùng gia đình đã được áp dụng giá bán mới giảm 2% thuế VAT. Từ đầu tháng 2-2022, người tiêu dùng khi mua sắm tại hệ thống siêu thị của Saigon Co.op đã có thể kiểm tra thông tin thuế VAT mới trên hóa đơn thể hiện mức thuế đã giảm từ 10% xuống còn 8%.

Bà Vũ Nguyễn Diễm Thi, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, cho biết ngay sau Tết Nguyên đán, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op đã bắt đầu thực hiện lộ trình giảm giá hàng hóa theo thuế và tổ chức chương trình lì xì đầu năm, khuyến mãi giảm giá hàng loạt hàng hóa, đặc biệt là nhóm thực phẩm phục vụ ăn chay và hóa phẩm. Từ nay đến hết tháng 2, hệ thống Co.opmart sẽ tiếp tục tập trung giảm giá hàng hóa phục vụ trẻ em quay lại trường, nhóm sản phẩm chăm sóc cá nhân và nhóm thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn hằng ngày.

Lần đầu tiên giảm VAT đồng bộ

Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28-1 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, điểm nhấn là chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, áp dụng từ ngày 1-2-2022 (mùng 1 Tết Nguyên đán 2022) đến hết 31-12-2022 (trừ những hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không được giảm, vẫn giữ nguyên mức thuế suất 10% theo danh sách được Chính phủ công bố đính kèm).

Chính sách giảm 2% thuế VAT được Quốc hội ban hành ngày 11-1-2022 thông qua Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là lần đầu tiên thuế VAT được giảm đồng bộ từ khâu nhập khẩu, sản xuất đến gia công, tiêu dùng, có tác dụng trực tiếp giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm và giúp kích thích tái đầu tư sản xuất kinh doanh với đầu vào của nguyên vật liệu hoặc tái mua thêm hàng hóa tiêu dùng.

Minh Nhi