Theo Quyết định 1079/QĐ-BTC của Bộ Tài chính quy định chậm nhất sau 10 ngày kể từ ngày 1-6, mức giá tối đa trong khâu bán buôn đối với 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi chính thức có hiệu lực; còn giá bán lẻ chính thức áp dụng 20 ngày kể từ 1-6.

Abbott tiên phong

Cuối tuần trước, chị Ngọc Ánh (ngụ quận 7, TP HCM) nhận được tin nhắn từ nhãn hàng Abbott thông báo cụ thể mức giá bán lẻ 5 mặt hàng sữa của công ty trong danh sách điều chỉnh theo giá trần. Theo đó, giá bán lẻ sữa Similac GainPlus IQ 900 g còn 425.000 đồng/hộp, sữa Similac GainPlus IQ 1,7 kg còn 727.000 đồng/hộp, sữa Grow G-Power vanilla 900 g còn 378.000 đồng/hộp, sữa Grow G-Power vanilla 1,7 kg 641.000 đồng/hộp, sữa Abbott Grow 3 hộp 900 g còn 271.000 đồng/hộp (giảm ít nhất từ 10%-15% so với trước đây). Với động thái này, Abbott là doanh nghiệp đầu tiên điều chỉnh giá bán theo quy định của Bộ Tài chính.

Quyết định áp giá trần đối với 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em của Bộ Tài chính đã phát huy tác dụng khi nhiều hãng sữa đang bắt đầu giảm giá bán Ảnh: TẤN THẠNH
Quyết định áp giá trần đối với 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em của Bộ Tài chính đã phát huy tác dụng khi nhiều hãng sữa đang bắt đầu giảm giá bán Ảnh: TẤN THẠNH

Với lợi thế nhập khẩu và phân phối sữa tại thị trường TP HCM, 3 công ty là 3A Nutrition (phân phối sản phẩm Abbott), Tiên Tiến (phân phối sản phẩm Mead Johnson), Nestlé Việt Nam (phân phối sản phẩm Nestlé) đã sớm triển khai việc áp dụng giá trần ngay từ những ngày đầu tháng 6. Ngày 2-6, nhiều nhà phân phối, đại lý sữa trên địa bàn TP HCM đã giảm giá các mặt hàng trong danh sách áp giá trần của các hãng Abbott, Mead Johnson, Nestlé.

Chị Thu Hà, chủ cửa hàng kinh doanh sữa trên đường Nguyễn Thông (quận 3), cho biết trong vài ngày tới, sữa Vinamilk và FrieslandCampina cũng sẽ bán giá trần. Hiện cửa hàng đang kiểm kho 5 mặt hàng sữa của Công ty FrieslandCampina để báo về công ty, công ty sẽ chi trả phần chênh lệch giữa giá bán hiện tại với giá trần cho số hàng đang lưu kho này, xong xuôi sẽ bán theo giá mới.

“Sức mua mặt hàng sữa bột những ngày qua chững lại do tâm lý người mua chờ giá sữa mới. Nhiều khách hàng nghe thông tin giá sữa sẽ giảm nhưng không biết giảm mặt hàng nào nên thắc mắc vì sao loại sữa mình mua chưa giảm giá. Một số khác trước đây mua nguyên thùng, giờ chỉ mua 1-2 hộp để chờ được giảm giá” - chị Hà cho biết.

Giảm từ 38.000-205.000 đồng/hộp

Ở kênh phân phối siêu thị, hôm nay (3-6), Co.opmart bắt đầu áp dụng giá bán mới đối với 5 sản phẩm của Abbott và 5 sản phẩm của Mead Johnson (mẫu cũ). Đến ngày 5-6, 2 sản phẩm của Nestlé là NAN Pro 3 LEB047 Tin 900 g VN và LACTOGAN 3 LCOMFORTISGoldEB105 900g VN cũng sẽ bán theo giá trần.

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc marketing Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho biết so với mức giá cũ, giá mới giảm trung bình 38.000 - 205.000 đồng/hộp. Saigon Co.op đang đàm phán với 2 nhà cung cấp còn lại là FrieslandCampina và Vinamilk để mang đến cho người tiêu dùng giá tốt nhất trong thời gian sớm nhất.

Đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart cho biết các sản phẩm sữa của Abbott và Mead Johnson tại hệ thống này sẽ bán theo giá trần từ ngày 6-6. Lotte Mart đang chờ thông tin chính thức từ Vinamilk, FrieslandCampina và Nestlé.

Còn theo đại diện hệ thống siêu thị Maximark, từ ngày 3-6 sẽ chính thức áp dụng mức giá mới theo giá trần của Bộ Tài chính đối với 5 sản phẩm của Abbott và tích cực kiểm tra chốt lượng tồn kho, làm việc với 4 nhà cung cấp còn lại để sớm có mức giá tốt nhất cho người tiêu dùng.

Theo các nhà bán lẻ, trong việc tuân thủ quyết định điều chỉnh giá bán theo giá trần lần này, các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh sữa tại Việt Nam phải tính toán cân đối lại chi phí, giá thành, các khâu phân phối, tiếp thị… nên phản ứng có phần chậm so với các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu, phân phối sữa ngoại.

Riêng 5 sản phẩm của Mead Johnson là E.Famil A+DHA B1 hộp 400 g, E.Famil A+DHA B1 hộp 900 g, E.Famil A+DHA B2 hộp 900 g, E.Gro.A+DHA vaniB3 hộp 900 g, E.Gro.A+DHA vaniB3 hộp 1,8 kg là mẫu cũ, bán khoảng 1-2 tuần nữa là hết hàng. Hiện những sản phẩm mới thay thế 5 sản phẩm này đã được bán trên thị trường và không chịu chi phối bởi quy định áp giá trần.

Hà Nội: Nhiều đại lý còn giữ giá bán cũ

Khảo sát thị trường sữa Hà Nội ngày 2-6, nhiều đại lý đã áp dụng giá trần bán lẻ đối với các mặt hàng sữa sớm hơn quy định của Bộ Tài chính. Hãng Abbott chính thức giảm giá bán lẻ từ 10%-21% so với hiện tại, tương ứng 40.000-138.000 đồng/hộp.

Chủ các cửa hàng sữa cho biết đã nhận được thông báo từ nhà phân phối và thực hiện đồng loạt giá bán lẻ đối với các sản phẩm. Ví dụ: Abbott Grow 3 900 g giảm 40.000 đồng/hộp, sữa Similac GainPlus IQ với Intell-Pro 1,7 kg giảm 138.000 đồng, sữa Grow G-Power vanilla 1,7 kg giảm 110.000 đồng... Chủ cửa hàng sữa trên phố Đội Cấn (quận Ba Đình) cho biết một số doanh nghiệp đã có thông báo trợ giá cho đại lý 100% khoản chênh lệch giữa giá cũ và giá mới nhằm hạn chế thiệt hại cho đơn vị bán lẻ.

Tuy nhiên, việc giảm giá sữa chưa đồng đều ở các đại lý. Nhiều cửa hàng trên đường Tây Sơn (quận Đống Đa), phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm)… vẫn bán một số sản phẩm với giá cũ. Chủ các đại lý cho rằng trước đó do nhập sữa giá cao nên phải giữ giá cho đến hạn cuối (21-6) nhằm giải phóng hàng tồn, tránh bị lỗ.

“Các dòng Ensure, Nan Pro, Enfagrow hầu như chưa được giảm giá. Tuy vậy, chúng tôi sẽ sớm làm việc với các hãng sữa để thúc đẩy bán đúng giá trần, nếu không rất khó cạnh tranh với những đại lý khác. Các sản phẩm thay đổi bao bì, giảm trọng lượng cũng phải giảm giá tương ứng” - chủ một đại lý trên phố Hàng Buồm cho biết.

Theo nhân viên cửa hàng sữa trên phố Tây Sơn, trong 2 ngày bắt đầu bán sữa theo giá trần, lượng khách mua sản phẩm Abbott, đặc biệt loại hộp lớn 1,7 kg (được giảm tới hơn 100.000 đồng), đã tăng nhẹ. Đây là điều rất đáng mừng bởi giúp nâng cao doanh số bán hàng cũng như mức thưởng hoa hồng của hãng dành cho đại lý.

Ph.Nhung

THANH NHÂN