icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá thịt heo tăng "sốc", địa phương nói không xuất lậu heo sang Trung Quốc

Minh Chiến

(NLĐO)- Các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn đều khẳng định không có tình trạng xuất lậu heo, thịt heo sang Trung Quốc thời gian qua.

Ngày 17-12, theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389), các Cục Quản lý thị trường, đến nay không có tình trạng xuất lậu heo sang Trung Quốc.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết do phía Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh kiểm soát chặt nên thời gian qua, lực lượng hải quan và biên phòng chưa bắt giữ và xử lý vụ việc nào.

"Trước đây, tại một số huyện biên giới có việc cư dân nuôi heo rồi giết mổ, mang sang Trung Quốc bán nhưng mức độ rất nhỏ lẻ"- Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Giá thịt heo tăng sốc, địa phương nói không xuất lậu heo sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Các đja phương phía Bắc khẳng định không có tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc

Trong khi đó tại Cao Bằng, Cục Quản lý thị trường địa phương này cho biết vừa qua đã xử lý 6 vụ vi phạm, tiêu hủy 4.430 kg móng giò heo và 1.446 kg thịt heo. Tại địa bàn không có việc xuất lậu các xe heo sang Trung Quốc vì cơ quan chức năng hai bên kiểm soát chặt.

Tình hình xuất lậu heo sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng được kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể, trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12-2019, các lực lượng công an và quản lý thị trường đã thu giữ 35 tấn chân giò heo vận chuyển lên Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc.

Gần đây nhất vào ngày 8-12, Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tại khu vực biên giới (huyện Đình Lập) đã bắt giữ vụ vận chuyển 19 con heo (2.459 kg) để bán sang Trung Quốc. Hiện vụ việc này đã chuyển Công an huyện Đình Lập xử lý.

Theo BCĐ 389, lực lượng Quản lý thị trường tại các tỉnh biên giới vẫn đang phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng chức năng để ngăn ngừa và kiểm soát việc vận chuyển heo, thịt heo trái phép.

Liên quan đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá thịt heo tăng, Bộ Công Thương cho biết thêm, thời gian đầu khi xuất hiện bệnh Dịch tả heo Châu Phi, người tiêu dùng chưa có thông tin đầy đủ nên nhu cầu tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này đã bình thường trở lại và như thường lệ sẽ có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán (tăng mạnh nhất trong tháng 1-2020).

Do vậy, dự báo nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm giảm nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2018 do giá quá đắt, nhưng vẫn ở mức cao, khoảng 300.000 – 320.000 tấn/tháng. Như vậy, dự báo nhu cầu cho tháng 12-2019 và tháng 1-2020 khoảng 600.000 tấn.

Đồng thời, dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200 ngàn tấn, tương đương mỗi tháng sẽ thiếu 70 ngàn tấn thịt hơi (tính cho 3 tháng gần Tết là tháng 11, 12, và tháng 1).

Hiện nay, giá các sản phẩm thịt heo hiện đang ở mức rất cao. Cụ thể, heo hơi hiện ở mức 80.000 - 90.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước, giá thịt heo thành phẩm ở mức 160.000 - 180.000 đồng/kg, tăng 15.000 - 20.000đ/kg so với tuần đầu tháng 12-2019.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo