xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá USD được dự báo sẽ chạm mốc 23.500 đồng vào cuối năm

Thái Phương

(NLĐO) – Ngân hàng UOB dự báo tỉ giá USD/VNĐ sẽ đạt mốc 23.500 đồng vào quý cuối năm trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục tăng thêm lãi suất thời gian tới.

Ngày 22-6, Ngân hàng UOB (trụ sở tại Singapore) đã công bố báo cáo tăng trưởng kinh tế và báo cáo cập nhật quý tiếp theo ở các thị trường, trong đó có Việt Nam.

Liên quan đến tỉ giá USD/VNĐ, chuyên gia của UOB cho rằng các đồng tiền mới nổi ở châu Á bao gồm VNĐ sẽ đối mặt với áp lực giảm giá thêm nữa khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Trong bối cảnh này, tiền đồng không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của Fed và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc. Tỉ giá USD/VNĐ đã tăng khoảng 1,7% trong Quý II/2022 lên 23.215 đồng, mức cao nhất kể từ tháng 8-2020.

Dù vậy, được hỗ trợ bởi triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát, xu hướng giảm của VNĐ là khiêm tốn khi so sánh với chỉ số các đồng tiền châu Á (ADXY) đã giảm hơn 4% trong quý vừa qua.

Giá USD được dự báo sẽ chạm mốc 23.500 đồng vào cuối năm - Ảnh 1.

Tỉ giá USD/VNĐ được dự báo sẽ chạm mốc 23.500 đồng/USD vào cuối năm nay

Về xu hướng của tiền đồng, Ngân hàng UOB đã cập nhật dự báo tỉ giá USD/VNĐ để phản ánh xu hướng này, với mức tỉ giá USD/VNĐ sẽ đạt mốc 23.400 trong Quý III/2022, mốc 23.500 trong Quý IV/2022 và chạm tới 23.600 trong Quý II/2023.

Cuối ngày, giá USD ở các ngân hàng thương mại đang được giao dịch quanh mức 23.105 đồng/USD mua vào, 23.385 đồng/USD bán ra, tăng thêm 10 đồng mỗi USD so với hôm qua. Nếu so với mức dự báo của UOB, tỉ giá USD/VNĐ đến cuối năm sẽ giảm giá thêm khoảng 0,9%.

Đại diện một ngân hàng thương mại cho rằng áp lực lên tỉ giá từ môi trường quốc tế là có nhưng không quá lớn. Mới đây, ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, cho hay hiện tỉ giá USD/VNĐ đang tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021 là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn, tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Trước đó, báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát. Do đó, công ty này duy trì dự báo năm 2022, USD sẽ lên giá so với các ngoại tệ mạnh khác.

Đối với Việt Nam, trong giai đoạn này, nguồn cung ngoại tệ có diễn biến không quá thuận lợi so với các năm trước khi Việt Nam tăng nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu trong giai đoạn giá cả tăng cao, triển vọng xuất khẩu hàng hóa kém hơn kỳ vọng khi triển vọng kinh tế toàn cầu giảm đi kèm với gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh này, VCBS duy trì dự báo VNĐ có thể giảm giá khoảng 2% so với đồng USD trong cả năm.

Đủ khả năng ổn định lãi suất chính sách

Theo UOB, dù tác động của thị trường quốc tế và bối cảnh lạm phát trong nước, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng để giữ ổn định lãi suất chính sách ngay từ bây giờ để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi kinh tế. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4,0% và lãi suất tái chiết khấu là 2,5% được kỳ vọng giữ nguyên cho đến ít nhất cuối năm 2022. Tuy nhiên, với động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách từ Fed, Ngân hàng Nhà nước được dự đoán sẽ có xu hướng khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ ​​Quý II/2023 hoặc sớm hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo