Hôm nay (1-4), ngày đầu tiên doanh nghiệp (DN) xuất khẩu chấm dứt quan hệ vay ngoại tệ ngắn hạn, rồi bán ngay cho ngân hàng (NH) thương mại theo chủ trương mới của NH Nhà nước, giá USD trên thị trường gần như không biến động so với hôm trước.


Mở cửa giao dịch ngày 1-4, giá USD tại các ngân hàng cao hơn thị trường tự do 20 đồng

Mở cửa giao dịch ngày 1-4, giá USD tại các ngân hàng cao hơn thị trường tự do 20 đồng

NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) mua vào 22.260 đồng/USD, bán ra 22.320 đồng/USD. Các NH Ngoại thương, BIDV, Sacombank, ACB … cũng công bố giá USD tương ứng với Eximbank.

Trên thị trường tự do, giá USD bán ra chỉ ở mức 22.300 đồng thấp hơn giá bán của NH 20 đồng.

Trong khi đó, NH Nhà nước công bố tỉ giá tung tâm ở mức 21.850 đồng/USD, giảm nhẹ 7 đồng so với ngày hôm qua, còn giá thu mua USD từ các NH thương mại được ấn định ở mức 22.300 đồng/USD, cao hơn 40 đồng/USD so với mức giá mà các NH thương mại thu mua từ doanh nghiệp.

Trên cơ sở số liệu giao dịch hằng ngày với NH Nhà nước, một số NH thương mại ước tính từ đầu năm 2016 đến nay, NH nhà nước đã thu mua được khoảng 3 tỉ USD từ hệ thống NH thương mại. Còn hợp đồng mua USD kỳ hạn từ NH Nhà nước đều được các NH thương mại hủy bỏ vì cung cầu ngoại tệ không mất cân đối, tỉ giá VNĐ/USD có xu hướng đi xuống.

Thy Thơ