Giá vải thiều cao gấp ba, gấp bốn lần năm ngoái - Ảnh 1.

Khảo sát của PV tại các khu chợ trên địa bàn Hà Nội, vải thiều khá “hiếm” ở các chợ cóc, cửa hàng hoa quả tư nhân. Anh Sơn – một đầu mối thu mua hoa quả ở chợ Long Biên phân phối về thị trường Thanh Hóa, cho biết: “Vải thiều năm nay giá cao nhưng cũng không có hàng để nhập. Vốn dĩ mất mùa nên sản lượng ít, có bao nhiêu thì thương lái Trung Quốc và các siêu thị lớn thu mua hết. Trên thị trường giờ chỉ có vải u hồng, u trứng của Thanh Hà nhưng giá bán cũng cao ngất ngưởng. Giá bán si là 40.000 – 45.000 đồng/kg, giá bán lẻ khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg”.

Giá vải thiều được bán tại các hệ thống siêu thị thực phẩm lớn, cửa hàng thực phẩm sạch lên tới 106.000 – 124.000 đồng/kg. Chị Thương – nhân viên bán hàng tại siêu thị C.o.o.p Mart, cho biết: “Vải thiều là một trong những loại hoa quả bán chạy nhất siêu thị. Trung bình một ngày bán trên 100kg vải thiều”. Năm ngoái, giá vải thiều dao động 30.000 – 45.000 đồng/kg, giá vải năm nay cao gấp ba, bốn lần so với giá năm ngoái.

Giá vải thiều cao gấp ba, gấp bốn lần năm ngoái - Ảnh 2.

Vải Thiều đang có giá hơn 100.000 đồng/kg bán trong siêu thị

Một tiểu thương kinh doanh hoa quả ở chợ Long Biên cho biết: Vải u trứng, u hồng là loại vải sớm, được trồng tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Năm nay do hợp thời tiết, tỉ lệ đậu quả lên đến 90% nên huyện Thanh Hà được mùa vải sớm. Được mùa được cả giá bán, năm nay giá bán vải u trứng, u hồng cao hơn trung bình các năm trước.

Năm ngoái ở thời điểm đắt nhất của vải u hồng giá thu mua tại vườn chỉ 27.000 đồng/kg, năm nay tăng lên thêm 10.000 – 12.000 đồng/kg ngay từ đầu vụ; đối với vải u trứng giá thu mua tại vườn hiện tại 42.000 đồng/kg. Nguyên nhân được mùa vải được cả giá vải ở Thanh Hà, một phần là do vải thiều năm nay ở những nơi khác mất mùa, khan hàng trên thị trường; thêm vào đó là lượng thương lái Trung Quốc về thu mua nhiều giúp cho việc tiêu thụ thuận lợi, không xảy ra tình trạng ép giá nên giá vải được cải thiện hơn mọi năm.

Tuy nhiên, trên thị thường vải thiều có tiếng và được lòng người mua hơn, nên các loại vải: u trứng, u hồng được người bán hàng “đội lốt” vải thiều để chào bán cho những khách hàng không biết.

Ở chợ Nguyễn Cao, người bán hàng đon đả giới thiệu khách mua vải gắn mác vải thiều Lục Ngạn với giá “bèo” 70.000 đồng/kg. Tương tự, tại chợ Mùng 8/3 hay chợ Đại Từ thì người bán hàng đều giới thiệu là vải thiều với giá bán từ 40.000 đồng – 80.000 đồng/kg. Những quả vải ở đây to, chín có màu xanh hồng, vỏ sần sùi, hạt lớn - đây là đặc điểm của loại vải u trứng Thanh Hà.

Chị Hiền – gánh buôn hoa quả trên đường Trần Khát Chân chia sẻ: “Nhiều khi khách hỏi mình cũng ừ đại. Giới thiệu loại vải khác nhiều khách còn nghĩ là vải lai, vải Trung Quốc rồi lại không mua. Căn bản khách ăn thử ngon, giá cả hợp lý thì họ mua. Với những người sành ăn, họ nhìn là phân biệt được ngay, vải thiều khi chín có vỏ màu hồng đậm, quả nhỏ, hay lép, gai dày và ăn ngọt hơn so với các loại vải khác”.

Theo Hồng Nhung (Dân Việt)